Theo một số thông tin, đây là một phần trong lô 144 xe tiền tỷ của ông trùm buôn lậu đường biên Hà Tuấn Dũng hay còn gọi là Dũng “mặt sắt” đã bị tịch thu vào hồi tháng 5/2013.

 - Ảnh 1
Dàn xe tiền tỷ vận chuyển trên đường được người dân chụp lại: FB

Có khoảng 10 chiếc xế hộp tiền tỷ đã được vận chuyển bằng ô tô tải thùng kín và xe cứu hộ từ Hà Nội về Quảng Ninh. Trong đó, có một số chiếc xe như Ferrari 430 Spider, Ferrari 430 Scuderia, Maserati GranTurismo, Mercedes-Benz GL-Class và BMW 7-Series…Tất cả lô xe tiền tỷ này đều trong tình trạng bị một lớp bụi dày phủ lên.

Bên cạnh đó, một danh sách được cho là bảng giá thanh lý một số xe đình đám trên với mức giá siêu rẻ. Cụ thể, một chiếc Mercedes S550 sản xuất năm 2007 thanh lý với giá 200 triệu đồng hay chiếc BMW 750 sản xuất năm 2006 có giá thanh lý 204 triệu đồng…

Một số bạn đọc còn cho rằng, dàn xe này được bán để ủng hộ đồng bào bão lũ tại Quảng Ninh trong trận lũ lụt lịch sử vừa qua!?

Trước thông tin trên, trao đổi với PV Người đưa tin ông Nguyễn Đức Long – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Tỉnh chưa tiếp nhận cũng như chưa hề có quyết định nào liên quan đến dàn xe của Dũng “mặt sắt”.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, dàn xe trên liên quan đến vụ án và hiện đang trong giai đoạn tố tụng nên không có chuyện mua bán, thanh lý như trên mạng đề cập, càng không có chuyện đấu giá để ủng hộ đồng bào vùng lũ.

 - Ảnh 2

Danh sách được cho là bảng giá thanh lý một số siêu xe của Dũng "mặt sắt". (Ảnh: FB)

“UBND tỉnh Quảng Ninh chưa ra một quyết định gì về mặt nhà nước liên quan đến vụ việc cả. Vụ án đã được cơ quan tố tụng tỉnh tiếp nhận theo đúng pháp luật” – ông Long nói.

Ông Long cũng khẳng định, đến nay tòa cũng chưa có quyết định gửi đến tỉnh để tiếp nhận xử lý hành chính.

“Việc chuyển nhận xe đi đâu là do cơ quan tố tụng làm” – Vị Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh thông tin thêm.

Thông tin với PV, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh - Đỗ Văn Lực cũng cho biết, Công an tỉnh Quảng Ninh không nắm được thông tin xe được chuyển về đâu nhưng đơn vị không tiếp nhận.

Chính quyền và Công an TP Móng Cái (Quảng Ninh) nơi Dũng “mặt sắt” đóng đô cũng cho hay không nắm được thông tin về các xe này được vận chuyển về đâu.

Theo một nguồn tin riêng thì, dàn siêu xe lậu của Dũng mặt Sắt, hiện được trông giữ tại nhà kho của Cục Thi Hành Án- Hạ Long và thời gian tới sẽ được bán thanh lý.

Theo Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh: Trong vụ án Dũng “mặt sắt”, những chiếc xe ô tô bị thu giữ được coi là vật chứng của vụ án. Điều 74 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: “Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội; vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm cũng như tiền bạc và vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội”.

Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án quyết định tùy thuộc vào từng giai đoạn tố tụng. Nếu vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ.

Nếu vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước. Nếu vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp vật chứng được bán, cơ quan thu giữ tiến hành lập biên bản ghi rõ tình trạng vật chứng đó, tổ chức bán đấu giá theo quy định của pháp luật và gửi tiền vào tài khoản tạm giữ mở tại Kho bạc Nhà nước.

Một số hình ảnh dàn xe bám đầy bụi được cho là của Dũng "mặt sắt" được dân mạng chia sẻ:

 - Ảnh 3
 - Ảnh 4
 - Ảnh 5
 - Ảnh 6

Dàn xe được vận chuyển từ Hà Nội về Quảng Ninh - (Ảnh: FB)

 - Ảnh 8
 - Ảnh 9
 - Ảnh 10
 - Ảnh 11
 - Ảnh 12
 - Ảnh 13
 - Ảnh 14
 - Ảnh 15

Dàn xe đầy bụi được cho là đang ở trong nhà kho của Cục Thi hành án Hạ Long - (Ảnh: FB)

Trước đó, theo thông tin trên báo chí, vào đêm 5 – rạng sáng 6/5/2013, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tổng cục VI, hàng trăm CBCS của tổ công tác đặc biệt của Tổng cục VI, lực lượng Cảnh sát cơ động - Bộ Công an và lực lượng đặc nhiệm phòng chống ma túy - Bộ Tư lệnh Biên phòng đã phối hợp triệt phá đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh do Hà Tuấn Dũng, tức Dũng “mặt sắt” cầm đầu.

Tại thời điểm bắt giữ, cơ quan CSĐT kiểm tra thực tế tại khu vực cửa khẩu, phát hiện và thu giữ 36 xe ôtô hạng sang, hạng “siêu xe” gồm: 1 xe Maybach 62S; 2 xe Ferrari; 1 xe Maserati; 3 xe Porsche Cayenne; 4 xe BMW 750; 5 xe Audi (A6, A8, Q7,S8); 12 xe Range Rover và Land Rover; 7 xe Mercedes (GL450, GL550, S550, S600); 1 xe Toyota FJ Cruser đang để trong chợ và sân trong khu vực cửa khẩu. Trong số này, có nhiều chiếc xe đã gắn biển kiểm soát nước ngoài.

Đến khoảng tháng 11/2013, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (Tổng cục VI) vẫn đang vất vả trong việc vận chuyển, tiếp nhận 144 chiếc xe ôtô do Tổng cục Hải quan thu giữ và chuyển đến.

Đây là những chiếc “siêu xe” đang được xác minh liên quan đến các đối tượng trong vụ Dũng “mặt sắt” và đồng bọn buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

 

Theo Nhất Nam

Người đưa tin