Ngày 14/2, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Chi cục QLTT Hà Nội  phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Hình sự và Công an quận Hai Bà Trưng đồng loạt kiểm tra hành chính 15 cửa hàng kinh doanh linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy tại các tuyến phố Đỗ Ngọc Du, Đồng Nhân, Lê Gia Định.

Khu vực này từ lâu đã được xem là “thủ phủ” của các loại linh kiện, phụ tùng ô tô xe máy, và chủ yếu là đồ cũ. Nhiều đường dây, đối tượng có biểu hiện tiếp tay cho đối tượng trộm cắp, tiêu thụ biển số ô tô, xe máy, gương, phụ kiện ô tô… từng bị các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều phụ tùng ô tô cũ như: Gương chiếu hậu, logo xe, cần gạt nước… không có hóa đơn, không nguồn gốc xuất xứ. Toàn bộ số linh kiện, phụ tùng đã được bàn giao đến cơ quan QLTT để phân loại, xác minh, xử lý.

Trong thời gian sát Tết Nguyên đán, liên tiếp các vụ mất cắp gương chiếu hậu được phản ánh lên các trang mạng xã hội. Đặc biệt có những xe giá trị thấp cũng không thoát khỏi cảnh bị mất gương. Anh Tiến Trung, trú tại Sơn Tây, quận Ba Đình cho biết, anh có chiếc Kia Morning để ngoài cửa nhà, sau một ngày cặp gương cũng không cánh mà bay. Anh này đã tự tìm đến chợ Giời để mua lại cặp gương với giá 300 ngàn đồng. “Tuy giá trị không là bao nhưng trộm cắp gương xe ô tô đúng là đáng báo động. Đến xe giá trị thấp còn mất đừng nói là xe đắt tiền”, anh Trung nói.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Huy Cương, Đội trưởng Đội QLTT số 5 cho biết, qua kiểm tra ngày 14/2, đã có 575 sản phẩm phụ tùng ô tô bị thu giữ, tổng giá trị hàng hóa là hơn 44 triệu đồng. “Tuy nhiên, con số này không phản ánh đúng thực tế giá trị hàng hóa bởi các chủ hàng cố tình khai thấp hơn giá trị thực tế”, ông Cương khẳng định.

Đội trưởng Đội QLTT số 5 thông tin thêm, ban đầu liên ngành lập kế hoạch kiểm tra 26 cửa hàng, tuy nhiên mới chỉ làm được 15 điểm. Do một số sạp hàng còn chưa mở cửa, số khác “thấy động” nên kéo bạt, đóng cửa hàng để tránh kiểm tra. Trong thời gian tới, công tác kiểm tra, tuyên truyền sẽ được thực hiện thường xuyên, từng bước ngăn chặn, giải quyết triệt để hiện tượng kinh doanh vi phạm pháp luật, tiếp tay cho tội phạm. Được biết, trong năm 2015, đội QLTT số 5 đã kiểm tra, xử lý hơn 50 vụ tại điểm nóng chợ Giời.

Thông tin từ Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45), Công an thành phố Hà Nội cho biết, trong dịp Tết cơ quan chức năng nhận được trình báo của 3 trường hợp bị mất trộm phụ tùng ô tô. Trên thực tế cũng có thể có trường hợp bị mất cắp phụ tùng ô tô nhưng do người dân ngại nên đã không trình báo công an. PC45 đã tăng cường lực lượng, làm công tác tuyên truyền, phối hợp với Công an quận Hai Bà Trưng yêu cầu 44 hộ kinh doanh phụ tùng ô tô xe máy ở hai phường Đồng Nhân và phường Phố Huế, không tiếp tay, mua bán đồ cũ của các đối tượng đem đến bán.

PC45 khuyến cáo người dân bị mất trộm các loại phụ tùng xe ô tô cần trình báo công an phường nơi gần nhất để được hỗ trợ. Ngoài ra, khi người dân bị mất trộm có thể liên hệ qua số điện thoại 0439.396.500.

Theo Tiền Phong