Thực hiện tìm kiếm với từ khoá “định vị ô tô”, hàng trăm thiết bị hiện đang có mặt trên thị trường với nhiều kiểu dáng, kích thước và giá thành khác nhau, khiến người dùng không ít lúng túng. Hầu hết các sản phẩm đều đăng tải những thông tin tương tự nhau về tính năng.

Để lựa chọn được thiết bị phù hợp, ngoài việc cung cấp đầy đủ các thông tin như luật định (thể hiện qua các chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn của Bộ GTVT), các nhà quản lý doanh nghiệp nên cân nhắc về hệ thống quản lý thông tin. Đây là một trong những yếu tố quan trọng khi chọn mua một thiết bị theo lộ trình trang bị thiết bị giám sát hành trình để vừa trang bị hộp đen theo luật định nhưng vẫn có thể khai thác để nâng cao hiệu năng đội xe.

Chúng tôi xin điểm qua một vài hệ thống quản lý tiêu biểu đang có mặt trên thị trường để người dùng có cái nhìn tổng quan và so sánh về khả năng các hệ thống.

1. Thiết bị định vị và giám sát hành trình xe ô tô iTracking

Được phát triển bởi Công ty cổ phần Định Vị Số - đơn vị chuyên sản xuất, phát triển phần mềm các thiết bị định vị xe ô tô, xe máy, iTracking được giới thiệu đến người dùng kèm hệ thống quản lý phát triển khá tốt với nhiều tính năng ấn tượng. iTracking cung cấp các thông tin quản lý xe, tài xế, giấy phép lái xe, số điện thoại liên lạc, thông tin định vị và vận tốc theo thời gian thực, trạng thái chạy/đỗ, mở cửa/khoá cửa, thời gian vận hành, tốc độ hiện tại. Bên cạnh đó, sản phẩm còn cung cấp các thông tin hữu ích cho các nhà quản lý như quản lý theo đội xe, báo cáo vi phạm, cảnh báo vượt tốc độ, tính cước, lượng nhiên liệu tiêu thụ, tổng thời gian làm việc của lái xe, hiệu suất hoạt động của xe/đội xe như quản lý xe theo đội.

Thông tin vị trí có thể xem ngay theo thời gian hiện tại hoặc kết hợp các dữ liệu gần đây nhất để xem thông tin từ 1 ngày trước, 3 ngày trước hoặc theo thời gian tuỳ chỉnh đến hiện tại. Đây là những thông tin cực kỳ hữu ích giúp việc quản lý trở nên nhẹ nhàng nhưng vẫn chi tiết, tránh việc tự tổng hợp thông tin thủ công hoặc phải liên tục mở lại thông tin cũ để so sánh.

Hệ thống quản lý có thể được truy cập trên nền tảng web bảo mật https ://, thông tin thiết bị định vị còn được bảo mật bởi hãng Docomo chuyên về bảo mật của Nhật Bản, giúp dữ liệu được bảo mật hoàn toàn. Thiết kế giao diện tương đối trực quan, dễ sử dụng. Người dùng không cần phải nhấn chọn (click) để xem thông tin mà chỉ cần rê chuột đến vị trí xe cần xem.

Một điểm thú vị mà mà hầu hết các nhà quản lý sẽ thấy thích khi sử dụng thiết bị này đó là khả năng xuất nhiều loại báo cáo tuỳ biến theo nhu cầu mà không bị ràng buộc như các hệ thống quản lý khác giúp việc tham chiếu trả lương, thưởng dễ dàng hơn.

Hệ thống có thể cung cấp báo cáo tổng hợp hoặc báo cáo theo xe/đội xe, theo lộ trình, theo dừng đỗ tổng hợp hoặc dừng đỗ tại điểm thiết lập, tình trạng đóng mở cửa, trạng thái, nhiên liệu, hiệu năng xe, các xe vi phạm tốc độ,… ngay tức thì theo ngày tháng bất kỳ mà không cần phải chờ đến cuối ngày, cuối tháng để nhận thông tin.

Sản phẩm này còn được nhà cung cấp cam kết hỗ trợ khách hàng bằng cách thiết lập hệ thống quản lý/báo cáo riêng nếu doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi cho phù hợp mô hình kinh doanh riêng. Hệ thống giải pháp giám sát theo từng loại xe cũng giúp việc quản lý phù hợp và chuyên sâu hơn: xe 4 chỗ, 7 chỗ, 15 chỗ, 29 chỗ, 45 chỗ, xe bồn, xe tải, xe container. iTracking cũng cung cấp ứng dụng di động kèm theo hệ thống quản lý, giúp người quản lý cập hật thông tin đội xe trên điện thoại di động hoặc tablet bất kỳ nơi nào.

 

2. Thiết bị GPS Global

Hệ thống quản lý của sản phẩm được xây dựng trên nền tảng web với thông tin hành trình khá trực quan. Thiết bị cũng được trang bị thông tin về xe và lái xe, tốc độ vận hành, tình trạng đỗ/chạy, đóng/mở cửa, báo cáo nhiên liệu,…

Toàn bộ quá trình sử dụng xe, các trạng thái trên xe được tập hợp trên file báo cáo chi tiết, báo cáo này được lưu trữ trên sever người điều hành có thể download về chỉnh sửa và lưu trữ trên máy vi tính của mình để tham chiếu.

3. Thiết bị giám sát hành trình Viettech

Hệ thống quản lý thiết bị Việt Tech GPS được xây dựng trên nền tảng web, do vậy cũng có thể truy cập không giới hạn về không gian và thời gian và cung cấp cho các thiết bị cuối có kết nối internet như. Giao diện khá thân thiện, đơn giản dễ sử dụng và rất nhiều tiện ích.

 

Hệ thống quản lý cũng có thể vẽ lại hành trình xe, vị trí dừng đỗ, toạ độ hiện tại ngay trên bản đồ với thông tin có thể nhấp chọn để xe nhanh.