BMW 7 series thế hệ mới vừa được Euro Auto giới thiệu với khách hàng Việt vào ngày 20/11 vừa qua với duy nhất một phiên bản 740 Li. Theo đại diện hãng, những chiếc BMW 740 Li 2016 xuất hiện tại Việt Nam đều không có chức năng tự động đỗ xe với tên gọi Remote Control Parking (RCP).

 

Video về chức năng Remote Control Parking thông qua chìa khóa thông minh Display Key.

Lý giải về option nổi bật trên 7 series thế hệ mới bị cắt bỏ khi về Việt Nam, đại diện Euro Auto chia sẽ vẫn còn nhiều bất cập về đường xá và quan trọng hơn chính sách tại Việt Nam vẫn chưa cho phép việc điều khiển xe không có người ngồi sau vô lăng. Chức năng RCP cũng bị loại bỏ ngay tại thị trường Singapore, nơi ra mắt thế hệ mới 7 series cùng thời gian với thị trường Việt Nam.

Đây có thể là điểm tiếc nuối cho khách hàng Việt, khi chức năng tự động đỗ xe và chìa khóa cảm ứng thông minh là 2 tính năng "át chủ bài", thu hút nhiều sự chú ý trên toàn thế giới ngay khi BMW ra mắt thế hệ thứ 6 của dòng sedan sang trọng tại Munich, Đức vào tháng 6 vừa qua.

Thực chất công nghệ điều khiển xe từ xa đã xuất hiện trên chiếc 750 Li "thửa" riêng cho James Bond trong bộ phim Tomorrow Never Dies. Trong đó chàng điệp viên 007 điều khiển mọi hoạt động của chiếc xe từ hàng ghế sau và thoát nạn với nhiều trận mưa bom cùng nhiều vật cản trên đường.Tuy nhiên đó là những công nghệ chỉ áp dụng trên một bộ phim.

Thao tác đỗ xe từ xa được thực hiện ngay trên chìa khóa cảm ứng thông minh 2,2 inch. Tuy nhiên option này đã bị cắt bỏ ngay khi về Việt Nam.
Thao tác đỗ xe từ xa được thực hiện ngay trên chìa khóa cảm ứng thông minh 2,2 inch. Tuy nhiên option này đã bị cắt bỏ ngay khi về Việt Nam.

Còn với tính năng đỗ xe tự động từ xa trên BMW 7 series thế hệ mới, chỉ được thực hiện để điều khiển chiếc xe tiến lên phía trước hoặc lùi về sau. Đây là những tính năng rất hữu dụng khi không gian đậu xe chật hẹp hay trong garage chỉ vừa đủ cho 2 chiếc xe nằm mà chủ nhân không có không gian để mở cửa ngồi vào trong vô lăng.

Để thực hiện tính năng RCP, chủ nhân chỉ cần đưa xe đến trước chỗ đỗ sau đó kích hoạt chìa khóa cảm ứng Display Key, màn hình 2,2 inch sẽ hiển thị biểu tượng tiến và lùi xe tích hợp chiếc sedan cao cấp. Muốn đưa xe tiến về phía trước người cầm chìa khóa chỉ cần bấm biểu tượng mũi tên trước đầu xe, chiếc xe sẽ tự động di chuyển về trước.

Đến khi gặp vật cản phía trước hệ thống cảm biến sẽ tự động dừng xe lại, muốn lùi xe người lái cũng thực hiện thao tác như trên chỉ khác là bấm mũi tên phía đuôi xe. Có thể thấy với những không gian cực hẹp không cho người lái cơ hội mở cửa xe để vào trong khoang lái thì tính năng đỗ xe tự động từ xa khá hữu ích.

Hãng BMW cũng đưa ra khuyến cáo khoảng cách mà xe có thể di chuyển ở chế độ không người lái khi tiến hoặc lùi vào chỗ đỗ được giới hạn là bằng 1,5 lần chiều dài của xe.