Đặt mua Ford Everest thế hệ mới tại Việt Nam: Hành trình gian nan

Cư dân mạng xôn xao về giá xe Ford Everest mới

Mới đây, trên một diễn đàn tại Việt Nam đã xuất hiện thông tin mẫu SUV cỡ trung Ford Everest 2016 bị đẩy giá lên mức cao ngất ngưởng. Theo đó, một thành viên chia sẻ thông tin giá mới của Ford Everest 2016 cao đến mức đáng ngạc nhiên.


Thông tin về giá bán mới của Ford Everest thế hệ mới xuất hiện trên diễn đàn.

Thông tin về giá bán mới của Ford Everest thế hệ mới xuất hiện trên diễn đàn.

Thành viên này cho biết, bản trang bị thấp nhất của Ford Everest thế hệ mới tại Việt Nam là 2.2 AT sẽ có giá khoảng 1,35 tỷ Đồng. Trong khi đó, bản trang bị cao cấp nhất là 3.2 AT 4x4 Limited có giá lên đến 1,5 tỷ Đồng. Nhân viên bán hàng giải thích nguyên nhân là do sự thay đổi trong bảng khai báo thuế của Ford Everest 2016. Đồng thời, nhân viên bán hàng cũng tiết lộ Ford Everest thế hệ mới tại Việt Nam chỉ có 2 bản là 2.2 AT và 3.2 AT 4x4 Limited thay vì 3 bản như thông tin trước đây.

Đại diện Ford nói gì?

Chúng tôi đã nhanh chóng liên hệ với bà Nguyễn Hồng Nhung, đại diện truyền thông của Ford Việt Nam. Câu trả lời chúng tôi nhận được là hiện Ford Everest thế hệ mới tại Việt Nam vẫn chưa có giá bán chính thức. Bà Nhung cho biết: "Hiện tại, Ford Everest là mẫu xe có sức hút không chỉ đối với khách hàng Việt mà còn trong khu vực, trong khi đó, mẫu xe này được nhập khẩu nguyên chiếc từ nhà máy của Ford tại Thái Lan chứ chưa lắp ráp tại Việt Nam. Do đó, Ford Việt Nam phải chờ nguồn cung từ Thái Lan nên khó có thể chủ động trong việc đáp ứng được nhu cầu mua xe trước tết của người tiêu dùng Việt."

"Dài cổ chờ xe" Ford Everest mới

Hiện các đại lý Ford vẫn nhận đơn đặt mua Everest 2016 của khách hàng Việt Nam, nhưng khách hàng cũng chưa được cung cấp mức giá cụ thể. Hiện tại, khách hàng vẫn đặt cọc xe với giá tạm tính tại thời điểm này là 980 triệu Đồng cho bản 2.2 AT và 1,2 tỷ Đồng cho bản 3.2 AT 4x4 Limited.


Bảng giá của Everest thế hệ mới do một đại lý Ford tại Hà Nội đăng lên. Tuy nhiên, đây chỉ là giá tạm tính chứ không phải mức giá chốt cuối cùng.

Bảng giá của Everest thế hệ mới do một đại lý Ford tại Hà Nội đăng lên. Tuy nhiên, đây chỉ là giá "tạm tính" chứ không phải mức giá chốt cuối cùng.

Dự kiến, lô Everest đầu tiên sẽ đến tay khách hàng vào tháng 1/2016 đối với những khách hàng đã đặt mua xe trước đó. Nếu bắt đầu đặt mua Ford Everest thế hệ mới từ bây giờ, khách hàng Việt Nam sẽ phải chờ qua Tết Âm lịch mới được nhận xe.

Nhân viên đại lý cũng cho biết thêm, do chưa có giá xe chính thức vào thời điểm này, nên giá xe Ford Everest thực trả thế nào sẽ tùy thuộc vào giá ấn định tại thời điểm nhận xe (tức là từ tháng 1/2016 trở đi). Lúc đó, nếu khách hàng không hài lòng với giá bán xe, có thể lấy lại tiền đặt cọc.


Người mua phải chờ qua Tết Âm lịch mới được nhận xe nếu đặt mua Ford Everest 2016 vào thời điểm này.

Người mua phải chờ qua Tết Âm lịch mới được nhận xe nếu đặt mua Ford Everest 2016 vào thời điểm này.

Điều này cũng là khá dễ hiểu, do có thông tin mức cách tính thuế Tiêu thụ đặc biệt sẽ thay đổi vào 1/1/2016, do đó, rất có thể giá các loại xe nhập khẩu vào thời điểm đó trở đi sẽ có biến động lớn. Không chỉ riêng Ford, mà các doanh nghiệp chuyên nhập khẩu xe như Audi hay BMW cũng rất dè dặt khi công bố giá bán chính thức các mẫu xe mới của mình trước thời điểm này, do lo ngại một sự điều chỉnh giá đột ngột sẽ tác động mạnh đến tâm lý khách hàng.


Ford Everest thế hệ mới tham gia triển lãm VMS 2015 nhưng không được công bố giá bán.

Ford Everest thế hệ mới tham gia triển lãm VMS 2015 nhưng không được công bố giá bán.

Để đảm bảo quyền lợi của mình, thiết nghĩ người tiêu dùng nên cân nhắc nhu cầu mua xe của bản thân, và thông tin chính thức từ phía nhà máy Ford Việt Nam, thay vì lắng nghe những "đồn đoán" từ diễn đàn hay mạng xã hội.