Như đã biết, kể từ ngày 1/10/2015, giá hàng loạt mẫu xe ToyotaLexus tại thị trường Việt Nam đã tăng mạnh. Trong dòng Toyota, tăng giá mạnh nhất là Fortuner với mức tăng 57 triệu và Camry (55 triệu). Đây vốn là hai mẫu xe Toyota rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Trong khi đó, với dòng Lexus, LS460L là mẫu xe sang tăng giá mạnh nhất với mức tăng gây “sốc” lên đến 225 triệu Đồng.

Theo giải thích của Toyota, nguyên nhân khiến họ phải tăng giá xe tại thị trường Việt Nam là do Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng tỷ giá. Cụ thể, kể từ ngày 19/8/2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cho phép nới biên độ tỷ giả lên tới 3%.

Sau thông tin tăng giá xe của Toyota, cộng đồng cư dân mạng Việt Nam đã dậy sóng và nổ ra tranh cãi. Rất nhiều ý kiến đã được đưa ra xung quanh động thái tăng mạnh giá xe của Toyota Việt Nam.

Thậm chí, có người đưa ra những nhận xét khá gay gắt. Theo thành viên trên một diễn đàn chuyên về ô tô xe máy, động thái tăng giá của Toyota cho thấy sự coi thường người tiêu dùng Việt Nam. Thành viên này khẳng định đây là sự coi thường người tiêu dùng Việt Nam trắng trợn nhất từng thấy.

Quan điểm của một cư dân mạng về động thái tăng giá xe của Toyota Việt Nam.

Để giải thích cho quan điểm của mình, thành viên kể trên khẳng định xe Toyota bền vì không có nhiều công nghệ điện tử nên ít bị hư hỏng vặt. Ở Việt Nam, xe Toyota lắp ráp có giá bằng xe BMW nhập Đức, ví dụ Camry và 320i. Trong khi đó, chất lượng lắp ráp của xe Toyota không tốt và an toàn kém.

Những ý kiến ủng hộ...

... hô hào tẩy chay Toyota...

... và khuyên chuyển sang hãng xe khác.

Ý kiến này đã nhận được rất nhiều sự đồng tình của các thành viên khác trong diễn đàn. Trong khi đó, một số cư dân mạng khác lại hô hào tẩy chay xe Toyota và chuyển sang dùng xe của các hãng khác như Mazda, Honda, Kia hay Hyundai.

Những ý kiến về sự cuồng Toyota của người tiêu dùng Việt Nam.

Ngoài ra, còn có người cho rằng Toyota dám tăng giá xe mạnh như vậy vì người yêu dùng Việt Nam quá sùng bái nhãn hiệu này. Từ trước đến nay, quan niệm “xe máy thì mua Honda mà ô tô thì mua Toyota” đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người dân Việt Nam. Thêm vào đó, nhiều người còn chọn ô tô vì bị ảnh hưởng từ những người xung quanh. Khi thấy người xung quanh mua xe Toyota thì họ cũng mua theo.

Những người giải thích vì sao Toyota được chuộng tại Việt Nam.

Trái ngược với những ý kiến trên, có những cư dân mạng lại giải thích lý do vì sao người tiêu dùng Việt Nam chuộng xe Toyota. Có người nói xe Toyota sản xuất ở Việt Nam nên phù hợp với điều kiện đường sá và khí hậu địa phương, từ đó mới bán chạy. Thêm nữa là xe Toyota ít hỏng vặt, phù tùng thay thế rẻ, bán lại giữ giá. Chỉ cần 3 yếu tố đó thôi cũng đủ khiến nhiều người Việt Nam chuộng xe Toyota.

Những người khá thờ ơ với chuyện Toyota tăng giá xe.

Cuối cùng là những người tỏ ra không quá quan tâm đến chuyện Toyota tăng giá xe. Theo họ, mọi người có bao nhiêu tiền thì mua xe phù hợp, quan tâm đến chuyện Toyota tăng giá xe làm gì hay có tẩy chay thì xe Toyota vẫn cứ bán chạy thôi.