4 vụ khách hàng nghi cây xăng gian lận vì đổ quá dung tích bình xăng

Ảnh: Tinmoi.vn

Trong vài năm trở lại đây, dư luận tại Việt Nam vẫn chưa hết tranh cãi việc thực sự có đổ được lượng xăng vượt quá dung tích bình xăng ô tô do nhà sản xuất đưa ra hay không. Nhiều kỹ sư ô tô tại Việt Nam đã đưa ra lời giải thích rằng dung tích bình xăng trên giấy tờ là con số đưa ra để đảm bảo an toàn và chống nguy cơ tràn xăng, gây cháy nổ.

Tuy nhiên, dư luận vẫn chưa cảm thấy thỏa mãn với những giải thích trên và tiếp tục bàn luận mỗi khi có vụ khách hàng "tố" cây xăng gian lận vì đổ lượng xăng lớn hơn dung tích bình xăng. Trên thực tế, trong vài năm trở lại đây, tại Việt Nam đã có 4 vụ khách hàng nghi ngờ bị cây xăng "móc túi" như thế.

Cùng điểm lại 4 vụ khách hàng nghi ngờ bị cây xăng "móc túi" vì đổ quá dung tích bình xăng ô tô tại Việt Nam trong thời gian qua.

Bình xăng 50 lít, đổ được 56,6 lít xăng

Hôm qua, trên mạng xã hội đã xuất hiện một đoạn video ghi lại cuộc tranh cãi giữa chủ xe ô tô và nhân viên cây xăng trên đường Trần Cung thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội. Nhân vật chính trong đoạn video là anh Hoàng Văn Vượng trú tại đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Nguyên nhân của vụ tranh cãi bắt đầu từ việc nhân viên cây xăng đổ 56,6 lít xăng cho chiếc Kia Cerato vốn có dung tích bình xăng chỉ 50 lít của anh Vượng. Sau đó, nhân viên cây xăng thông báo số tiền xăng là hơn 1 triệu Đồng.

 

Đoạn video ghi lại sự việc tại cây xăng trên đường Trần Cung. Video: Lil Shady

Nghi ngờ bị "móc túi", anh Vượng đã mắng mỏ và thậm chí tát nhân viên cây xăng. Tuy nhiên, cuối cùng, anh Vượng vẫn trả đủ tiền xăng và ra về.


Anh Vượng đưa xe đến garage để kiểm tra bình xăng xe.

Anh Vượng đưa xe đến garage để kiểm tra bình xăng xe.

Đến trưa ngày 27/10, anh Vượng đã cùng phóng viên đưa xe đến một garage tại Hà Nội để kiểm tra bình xăng. Chủ garage ô tô đã khẳng định bình xăng của chiếc Kia Cerato vẫn còn nguyên vẹn, không hề bị thay đổi kích thước. Theo anh Vượng, anh sẵn sàng gặp chủ cây xăng để đối chất về sự việc này.

Bình xăng gần 79,5 lít, đổ được hơn 90,4 lít xăng

Sự việc này xảy ra vào khoảng 8 giờ ngày 20/8/2015 tại cây xăng số 39 ở số 326 Bến Vân Đồn, quận 4, Tp. Hồ Chí Minh. Hôm đó, tài xế Đỗ Duy Tân đến cây xăng kể trên để đổ xăng cho chiếc xe SUV mang nhãn hiệu Acura MDX đời 2010.

 

Đoạn video ghi lại diễn biến sự việc tại cây xăng số 39 trên đường Bến Vân Đồn. Video: Tuổi Trẻ

Anh Tân đã vô cùng bất ngờ khi nhân viên cây xăng đổ 90,4 lít xăng cho chiếc Acura MDX 2010 với tổng số tiền lên đến 1.571.000 Đồng. Trong khi đó, theo thông số của nhà sản xuất, chiếc Acura MDX này có dung tích bình xăng chỉ 79,5 lít.


Chiếc Acura MDX 2010 trong sự việc. Ảnh cắt từ clip

Chiếc Acura MDX 2010 trong sự việc. Ảnh cắt từ clip

Anh Tân đã trình báo sự việc với cơ quan chức năng. Sau đó, chi cục Quản lý thị trường và chi cục Đo lường chất lượng Tp. Hồ Chí Minh đã đến cây xăng số 39 để giải quyết. Trong quá trình giải quyết, cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra trụ bơm xăng cho chiếc Acura MDX 2010 và không phát hiện thấy sai phạm.


Cơ quan chức năng kiểm tra trụ bơm xăng. Ảnh cắt từ clip

Cơ quan chức năng kiểm tra trụ bơm xăng. Ảnh cắt từ clip

Không dừng ở đó, anh Tân còn mời đoàn kiểm tra của Honda đến hiện trường sự việc. Các nhân viên của Honda đã rút xăng của chiếc Acura MDX ra và đơn vị đo lường kiểm đếm lượng xăng này. Kết quả khi bình xăng vẫn còn khoảng 2 cm xăng dưới đáy, đoàn kiểm tra đã đo được hơn 90 lít xăng rút ra. Điều đó cho thấy chiếc Acura MDX có khả năng chứa hơn 90 lít xăng.


Nhân viên kỹ thuật Honda rút xăng từ chiếc Acura MDX. Ảnh cắt từ clip

Nhân viên kỹ thuật Honda rút xăng từ chiếc Acura MDX. Ảnh cắt từ clip

Giải thích về hiện tượng này, các nhân viên kỹ thuật cho biết dung tích bình xăng là thông số xăng ở ngưỡng an toàn chứ không phải thông số cả bình. Vì vậy, khi đổ đầy bình xăng thì lượng xăng sẽ lớn hơn thông số này.

Bình xăng 60 lít, đổ được 63,2 lít

Sự việc này xảy ra vào ngày 3/8/2014 tại cây xăng Hùng Vương ở thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc khi anh Nguyễn Công lái chiếc Daewoo Lacetti đời 2008 đi đổ xăng. Anh Công đã nghi ngờ nhân viên cây xăng “ăn gian” khi đổ 63,217 lít xăng cho chiếc Daewoo Lacetti đã dán logo thành Chevrolet trong khi dung tích bình xăng chỉ có 60 lít và thu của anh số tiền 1,6 triệu Đồng tiền xăng.


Thông số trên trụ bơm xăng tại cây xăng Hùng Vương.

Thông số trên trụ bơm xăng tại cây xăng Hùng Vương.

Anh Nguyễn Công cho biết, anh đi xe này đã 2 năm và luôn đổ đầy bình mỗi khi mua xăng. Thế nhưng chưa bao giờ anh đổ quá được quá 60 lít xăng vào xe của mình. Đó là chưa kể trong xe anh vào thời điểm đổ xăng vẫn còn khoảng 2-3 lít xăng.


Hóa đơn tiền xăng của anh Công.

Hóa đơn tiền xăng của anh Công.

Điều này khiến anh Nguyễn Công khá bức xúc và nghi ngờ rằng nhân viên bán xăng cho mình đã có hành vi gian lận. Anh cũng đã yêu cầu được gặp quản lý của cây xăng để trình bày trường hợp của mình, tuy nhiên nhân viên của cây xăng lại yêu cầu anh xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh bình xăng xe anh chỉ có dung tích 60 lít mới cho gặp cấp trên.

 

Anh Công tranh cãi với nhân viên cây xăng.

Sau đó, các bên đã làm việc với nhau để giải quyết sự việc này.

Bình xăng 35 lít, đổ được 44 lít xăng


Cây xăng số 1 Trần Quang Khải. Ảnh: Dân Trí

Cây xăng số 1 Trần Quang Khải. Ảnh: Dân Trí

Đây là sự việc xảy ra vào ngày 18/9/2009 tại cây xăng số 1 Trần Quang Khải (thuộc Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu, Công ty xăng dầu khu vực 1), Hà Nội, liên quan đến chiếc Daewoo Matiz loại 800 cc có bình xăng với dung tích 35 lít theo công bố của nhà sản xuất. Tuy nhiên, nhân viên cây xăng đã đổ đến 44 lít xăng cho chiếc Daewoo Matiz của chủ xe có tên Phan Quảng và thu số tiền 690.800 Đồng tiền xăng. Khi anh Quảng thấy lạ và hỏi, nhân viên cây xăng khẳng định đồng hồ hiển thị thế nào thì thu tiền như thế chứ không biết gì hơn.


Hóa đơn tiền xăng của anh Quảng. Ảnh: Dân Trí

Hóa đơn tiền xăng của anh Quảng. Ảnh: Dân Trí

Sau khi nhận được phản ánh, Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu đã tổ chức một buổi thực nghiệm kiểm tra dung tích bình xăng của xe Daewoo Matiz nói trên. Buổi thực nghiệm có đại diện Trung tâm đo lượng Việt Nam và chủ xe. Sau khi rút hết xăng trong bình xăng của chiếc Daewoo Matiz và tiến hành đo lường, kết quả thu được là 47,5 lít xăng. Như vậy, chiếc Daewoo Matiz có thể chứa nhiều xăng hơn hẳn thông số do nhà sản xuất đưa ra.

Như vậy, trong 4 sự việc kể trên, có 2 vụ chưa rõ kết quả cuối cùng và 2 vụ đã có câu trả lời rõ ràng. Vì vậy, hiện chưa thể kết luận cây xăng trên đường Trần Cung có gian lận hay không.