Cập nhật 02:54 PM, Thứ sáu Ngày 21, Tháng 4, 2017

A+ A A- Kiểu đọc sách

Tre được ứng dụng vào sản xuất xe ô tô

Tre được ứng dụng vào sản xuất xe ô tô

Trong tương lai không xa, rất có thể chúng ta sẽ được sử dụng những chiếc xe ô tô sử dụng tre làm nguyên liệu chế tạo.

Tre là một trong những loại vật liệu tự nhiên vững chắc nhất trên thế giới và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống từ xưa cho đến nay như đũa, thìa hoặc ngay cả thang trèo hoặc trong thời gian gần đây được một số hãng xe đạp ứng dụng để thiết kế khung xe.

Theo một số nghiên cứu, nếu xét về độ bền, cứng của các vật liệu (tức là khả năng chống chịu, độ kéo dãn của nó), tre vượt trội hơn hẳn so với các vật liệu khác, kể cả kim loại. Hơn nữa, chu kỳ tăng trưởng của tre chỉ trong vòng từ 2 đến 5 năm - nhanh hơn rất nhiều so với những loại cây khác có thể mất đến hàng thập kỉ mới có thể mọc và sinh trưởng thì tre lại có khả năng tái sinh dễ dàng.

Chính vì thế, các nhà sản xuất - điển hình là Ford - đã dần dần chuyển hướng nghiên cứu sang ứng dụng vật liệu tre vào quá trình sản xuất của mình.  Janet Yin - chuyên viên Giám định Vật liệu tại Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Nam Kinh của Ford - cho biết: "Tre thực sự rất tuyệt vời, tre là vật liệu có khả năng tái sinh, cứng, dẻo dai và có rất nhiều ở Trung Quốc nói riêng và ở Châu Á nói chung.

Video: Youtube

Trong những năm qua, Janet và nhóm nghiên cứu của bà đã hợp tác với các nhà cung ứng, đánh giá tính khả thi trong việc sử dụng tre để thiết kế nội thất xe và sản xuất các bộ phận đòi hỏi độ cứng cao bằng cách kết hợp tre với nhựa. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, công dụng của tre tốt hơn hẳn so với các sợi tổng hợp và sợi tự nhiên, thông qua các thử nghiệm và đo kiểm vật liệu khắt khe từ độ bền cho đến tính chịu lực, khả năng chịu nhiệt cao đến hơn 100 độ C mà không bị biến dạng.

Có thể nói, trong tương lai không xa, rất có thể chúng ta sẽ được vận hành những chiếc xe ô tô có nhiều chi tiết, bộ phận được chế tạo từ nguyên liệu tre. Điều này sẽ mang lại những hiệu quả trong sản xuất cũng như tăng cường sự thân thiện với môi trường của những chiếc xe.

Thăm dò ý kiến

Chọn xe bạn yêu thích nhất

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Bài viết và góp ý xin gửi về bandocviet@autopro.com.vn hoặc 0964.728.389. Trân trọng!
Video: