Tổ chức thử nghiệm va chạm và đánh giá an toàn xe tại Bắc Mỹ là IIHS mới đây đã công bố danh hiệu Top Safety Pick cho thế hệ hoàn toàn mới của dòng bán tải bán chạy nhất khu vực là Ford F-150. Đây có thể coi là một kết quả chấp nhận được với Ford khi tới giờ chỉ có 2 dòng bán tải lớn đời mới (từ 2020 – 2021 trở đi) tại Bắc Mỹ đạt được chuẩn này (cái tên còn lại là Ram 1500).

Đáng nói là nếu chỉ tính riêng khả năng bảo vệ an toàn người dùng trong trường hợp xảy ra va chạm, Ford F-150 đạt thang điểm tốt ở 100% các hạng mục thử nghiệm. 

Trang bị đèn halogen cho bản giá rẻ, Ford F-150 đời mới trượt luôn tiêu chuẩn an toàn cao nhất Bắc Mỹ - Ảnh 1.

Tuy nhiên, do quy chuẩn đánh giá của IIHS còn tính tới các hạng mục công nghệ/trang bị hiện đại, Ford F-150 bị đánh giá kém ở phiên bản tiêu chuẩn ở hạng mục đèn pha và qua đó kéo điểm số tụt từ mức đạt chuẩn Top Safety Pick+ cao nhất xuống chỉ còn Top Safety Pick.

Cụ thể, Ford F-150 có 3 tùy chọn đèn pha là halogen, LED thường và LED projector với chỉ tùy chọn cao cấp nhất LED projector ở các bản trên trung bình là đạt chuẩn tốt, 2 lựa chọn còn lại bị chấm lần lượt kém và chấp nhận được.

Trang bị đèn halogen cho bản giá rẻ, Ford F-150 đời mới trượt luôn tiêu chuẩn an toàn cao nhất Bắc Mỹ - Ảnh 2.

Chênh lệch công nghệ/trang bị an toàn giữa Ford F-150 mặc định và các bản cao cũng khá rõ rệt với camera sau, Kiểm soát cân bằng chống lật, Kiểm soát vào cua, cảnh báo SOS tự phát đi sau tai nạn, hệ thống chống trộm thông minh, cảnh báo va chạm ngang phía sau kèm camera điểm mù, hỗ trợ vào cua, chìa khóa thông minh hay hệ thống Cruise Control thông minh/BlueCruise bán tự lái không hề có ở bản thấp.

Tham khảo: AutoEvolution