Trải nghiệm mua xe tốt nhất: Kia, Mercedes-Benz thắng lớn, xe Nhật lép vế - Ảnh 1.

Kia K5 không chỉ là cái tên mang đến trải nghiệm mua xe tốt nhất trong phân khúc xe hạng trung mà còn trong cả thị trường mua bán ô tô nói chung - Ảnh: Kia

Mua xe là một trải nghiệm phức tạp, vừa thích thú khi tận hưởng mùi xe mới và lái xe ra khỏi showroom, nhưng cũng khá “đau lòng” khi phải chia tay một số tiền lớn, đặc biệt với những người mua phổ thông.

Đó là lý do Công ty Strategic Vision công bố bản báo cáo về Tác động chất lượng toàn diện (TQI) đối với những người mua xe ô tô, từ đó rút ra được trải nghiệm mua xe gì mang đến sự thỏa mãn nhất.

Đánh giá được đo lường bằng cách xem xét mọi vấn đề liên quan đến việc mua xe, từ khía cạnh hữu hình (chất lượng xe, khả năng xử lý, sự thoải mái khi ngồi trong cabin) cho đến khía cạnh vô hình như mối liên hệ cảm xúc giữa xe và người lái.

Thương hiệu xe sang Mercedes-Benz đã tỏa sáng ở 4 hạng mục:

- SUV hạng sang: Mercedes-Benz G-Class

- CUV hạng sang: Mercedes-Benz GLE Coupe

- Xe phi động cơ đốt trong hạng sang: EQS sedan

- Coupe cao cấp: Mercedes-Benz AMG GT/GT S

Trải nghiệm mua xe tốt nhất: Kia, Mercedes-Benz thắng lớn, xe Nhật lép vế - Ảnh 2.

Trên thị trường cao cấp, xe Mercedes-Benz mang đến trải nghiệm dễ chịu nhất cho người mua - Ảnh: Mercedes-Benz

Trên thị trường đại chúng, một tên tuổi khác cũng được xướng tên nhiều lần không kém Mercedes-Benz là Kia. Cụ thể:

- CUV phổ thông: Kia Seltos

- Minivan: Kia Carnival

- Xe hạng trung: Kia K5

- Xe phi động cơ đốt trong: Kia Sorento Plug-in Hybrid

Đáng chú ý, Kia K5 không chỉ là cái tên chiến thắng trong phân khúc xe hạng trung mà còn là một trong những ứng cử viên nặng ký nhất cho chiến thắng tổng thể. 

Chủ tịch của Strategic Vision, Alexander Edwards, cho biết nhiều người yêu thích mẫu sedan bóng bẩy này của Hàn Quốc: “K5 là một trong những mẫu xe có điểm TQI cao nhất trong nghiên cứu. Người mua say mê chất lượng nội thất của chiếc xe”.

Trải nghiệm mua xe tốt nhất: Kia, Mercedes-Benz thắng lớn, xe Nhật lép vế - Ảnh 3.

Nhiều người không cảm thấy hối hận khi mua xe Hàn - Ảnh: Kia

Nhìn chung, các thương hiệu xe Hàn giành chiến thắng trong nhiều hạng mục. 

Ngoài Kia còn phải kể đến Hyundai Santa Cruz giành chiến thắng ở hạng mục Xe bán tải tiêu chuẩn, Genesis GV70 đứng đầu hạng mục Xe đa dụng (Utility Vehicle) hạng sang, Hyundai IONIQ 5 EV chiến thắng Xe phi động cơ đốt trong cỡ trung và Hyundai Elantra Hybrid đứng đầu Xe phi động cơ đốt trong cỡ nhỏ.

Trong khi đó, xe Nhật chỉ có 2 chiến thắng là Mazda3 ở hạng mục Xe cỡ nhỏ và Lexus IS ở hạng mục Xe sang.

Trải nghiệm mua xe tốt nhất: Kia, Mercedes-Benz thắng lớn, xe Nhật lép vế - Ảnh 4.

Trong khi đó, xe Nhật xuất hiện khá ít trong danh sách - Ảnh: Mazda

General Motors có một kết quả khá tốt với 3 mẫu xe được điểm danh: Chevrolet Tahoe, GMC Acadia và Sierra 2500/3500. Còn Ford chỉ giành được một chiến thắng với Mustang.

Trải nghiệm mua xe mỗi người mỗi khác, nhưng ít nhất nghiên cứu này cũng đưa ra bức tranh sơ bộ cho những người mua xe mới tham khảo.

Báo cáo về Tác động chất lượng toàn diện dựa trên khảo sát 112.078 người mới mua xe trong vòng 90 ngày về chất lượng xe và trải nghiệm của người dùng.