Bắt đầu từ tháng 4/2020, Toyota Việt Nam sẽ có Tổng Giám đốc mới là ông Hiroyuki Ueda, thay thế vị trí mà ông Toru Kinoshita đang đảm nhiệm. Nhiệm kỳ công tác của ông Kinoshita sẽ kết thúc vào ngày 31/3, sau hơn 3 năm vị lãnh đạo người Nhật cống hiến tại Việt Nam.

Toyota Việt Nam thay ‘tướng’ khi đang bị ép sân - Ảnh 1.

Ông Hiroyuki Ueda

Trước khi chuyển sang nhận vị trí quan trọng hàng đầu tại Toyota Việt Nam, ông Ueda từng là Chủ tịch của Toyota Venezuela từ tháng 1/2017. Trước đó nữa, ông là Phó Chủ tịch điều hành bán hàng của Toyota Brazil. Ông đã có rất nhiều năm kinh nghiệm tại khu vực Nam Mỹ.

Người tiền nhiệm là ông Toru Kinoshita từng nhậm chức Tổng Giám đốc Toyota Việt Nam vào tháng 1/2017, thay thế ông Yoshihisa Maruta sau nhiệm kỳ gần 4 năm. Cũng như ông Ueda, ông Kinoshita từng giữ nhiều trọng trách lớn trong tập đoàn Toyota Nhật Bản. Cả 2 vị lãnh đạo đều từng có những lần công tác tại Việt Nam trước khi trở thành người dẫn dắt cả doanh nghiệp lớn.

Toyota Việt Nam thay ‘tướng’ khi đang bị ép sân - Ảnh 2.

Ông Ueda từng có chuyến công tác tại Việt Nam hồi đầu năm 2020.

Sự có mặt của ông Toru Kinoshita đúng thời điểm mà Toyota bắt đầu bán ra mẫu xe Fortuner thế hệ mới nhất. Kể từ đó đến nay, danh mục sản phẩm của liên doanh Nhật Bản ngày càng đa dạng với các mẫu như Wigo, Rush, Avanza hay các mẫu Vios, Yaris thế hệ mới nhất với nhiều thay đổi tích cực về trang bị. Đó cũng là năm "bản lề" đón nhận những quy định và chính sách mới về nhập khẩu và lắp ráp ô tô trong nước.

Trong khi đó, ông Ueda nhậm chức khi thị trường ô tô Việt Nam đang có những biến động lớn. Một số mẫu xe khác dần vươn lên trong top 10 bán chạy hàng tháng, bám đuổi và đẩy dần sản phẩm của Toyota về vị trí phía sau. Điển hình là trường hợp của Innova để Xpander lật đổ ngôi vương doanh số phân khúc MPV, hay Fortuner nhiều tháng phải nhường sân chơi cho Santa Fe.

>> Sếp ngành xe tiết lộ nhiều bom tấn năm 2020 tại Việt Nam

Toyota Việt Nam thay ‘tướng’ khi đang bị ép sân - Ảnh 3.

Xe Toyota đang gặp phải nhiều sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các đối thủ.

Không những vậy, tình hình COVID-19 căng thẳng cũng khiến nhiều doanh nghiệp phải lên kế hoạch để đối phó, trong đó có cả Toyota Việt Nam. Dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng tới việc kinh doanh mà còn tác động cả tới bộ máy hoạt động của các công ty lớn. Ford đã phải tạm đóng dây chuyền lắp ráp xe tại Việt Nam. Toyota hiện chưa công bố sự thay đổi nào trong thời gian tới.

Toyota Việt Nam thay ‘tướng’ khi đang bị ép sân - Ảnh 4.