Từng một thời, xe Toyota tại Việt Nam được gọi là "thùng tôn di động" bởi các mẫu xe có rất ít trang bị so với các đối thủ cùng phân khúc đến từ các thương hiệu Hàn Quốc. Ngay cả mẫu xe "quốc dân" là Toyota Vios bản tiêu chuẩn cũng bị tối giản hết tính năng, chỉ còn đơn thuần là chiếc ô tô phục vụ đi lại, trong khi giá bán lên tới hơn 500 triệu đồng - ngang tầm giá phiên bản cao cấp của đối thủ Hyundai Accent.

Tuy nhiên, hình ảnh xe Toyota đang dần được làm mới trong mắt người tiêu dùng. Xe Toyota không chỉ bền bỉ, tiết kiệm mà nay còn có nhiều trang bị hiện đại.

Toyota Vios 2020 vừa ra mắt là một ví dụ điển hình. Lần đầu tiên mẫu xe này có tính năng ga tự động (Cruise Control), camera lùi theo xe và cảm biến trước/sau. Vios cũng là mẫu xe đầu tiên trong phân khúc sedan hạng B có cả cảm biến phía trước. Hệ thống giải trí được nâng cấp với màn hình mới, hỗ trợ các kết nối thời thượng là Apple CarPlay và Android Auto. Màn hình này đã trở thành trang bị tiêu chuẩn cho cả 3 phiên bản Vios. Hệ thống an toàn tiêu chuẩn có 4 phanh đĩa cho 4 bánh. Đáng chú ý, giá xe không đổi.

Toyota Việt Nam - Ông lớn tỉnh giấc, gỡ mác thùng tôn di động - Ảnh 1.

So với đối thủ Accent, giá Vios bản cao cấp nhất chỉ nhỉnh hơn 30 triệu đồng, trong khi mẫu xe của Toyota lại có một số trang bị hiện đại hơn như cảm biến trước và 7 túi khí.

Trước đó, tháng 6/2019, Fortuner cũng được nâng cấp hệ thống giải trí tương tự. Sau khi một số phiên bản được chuyển sang lắp ráp trong nước, màn hình DVD và camera lùi theo xe đã trở thành trang bị tiêu chuẩn, xuất hiện trên cả phiên bản thấp nhất.

Toyota Việt Nam - Ông lớn tỉnh giấc, gỡ mác thùng tôn di động - Ảnh 3.

Camry mới là mẫu xe được bổ sung nhiều "đồ chơi" nhất của Toyota trong năm vừa qua. Ra mắt từ tháng 4/2019, mẫu sedan hạng D này không chỉ lột xác trong thiết kế mà còn sở hữu nhiều trang bị hiện đại hơn cả xe Hàn Quốc, như ghế lái chỉnh điện 10 hướng nhớ 2 vị trí, điều hoà tự động 3 vùng, âm thanh JBL cao cấp, cảm biến áp suất lốp... Mẫu xe này còn lần đầu tiên có các trang bị như cửa sổ trời, lẫy chuyển số hay phanh đỗ điện tử...

Toyota Việt Nam - Ông lớn tỉnh giấc, gỡ mác thùng tôn di động - Ảnh 4.

Toyota Corolla Altis trong lần cập nhật mới nhất cũng có thêm nhiều tính năng. Các phiên bản thấp được bổ sung hệ thống đề nổ bằng nút bấm và chìa khoá thông minh, gương chiếu hậu gập điện, cảm biến lùi, chống trộm và đèn LED định vị ban ngày. Một số bản cao hơn có thêm ga tự động (Cruise Control). Thế hệ mới của Corolla Altis nhiều khả năng sẽ ra mắt ngay trong năm nay với rất nhiều thay đổi, từ thiết kế tới trang bị.

Toyota Việt Nam - Ông lớn tỉnh giấc, gỡ mác thùng tôn di động - Ảnh 5.

Ở phân khúc xe đắt tiền hơn, Land Cruiser cũng dần thay đổi hình ảnh khi được nâng cấp một số trang bị vào tháng 11 vừa qua, bao gồm cốp mở điện, sạc không dây, cửa sổ trời và camera 360 độ. Hồi đầu năm 2019, mẫu SUV này đã được nâng cấp một lần, với những điểm mới như màn hình lớn độ phân giải cao, âm thanh JBL 14 loa hay cảm biến áp suất lốp. Land Cruiser là mẫu xe được đánh giá cao về khả năng vận hành, nhưng Toyota đang muốn cho thấy mẫu SUV này không hề kém cạnh những mẫu khác cùng phân khúc về độ tiện nghi.

Toyota Việt Nam - Ông lớn tỉnh giấc, gỡ mác thùng tôn di động - Ảnh 6.

Hiện tại, Toyota vẫn giữ được 3 vị trí bán chạy số 1 phân khúc là Vios, Camry và Fortuner. Mẫu xe Innova đã để tuột ngôi vương phân khúc vào tay Xpander trong năm 2019. Toyota sẽ cần tiếp tục làm mới cả về giá và trang bị để đứng vững trước sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường trong thời gian tới.

Toyota Việt Nam - Ông lớn tỉnh giấc, gỡ mác thùng tôn di động - Ảnh 7.