Theo chia sẻ từ phó chủ tịch cấp cao Toyota Bắc Mỹ Jack Hollis với Automotive News, đội hình của họ "có khoảng trống bên dưới bán tải Tacoma cỡ trung", và "câu hỏi đặt ra là làm thế nào chúng tôi có thể lấp đầy khoảng trống này".

Vị lãnh đạo Toyota cũng chia sẻ họ vẫn đang theo dõi tình hình phân khúc bán tải cỡ nhỏ trong thời gian qua.

Toyota và Honda dự định quay trở lại phân khúc bán tải cỡ nhỏ - Ảnh 1.

Trong quá khứ, Toyota từng có bán tải cỡ nhỏ ra mắt thị trường, đó là Tacoma đời đầu (1995). Tuy vậy, khi bước sang thế hệ thứ 2 vào năm 2004, xe đã được nâng cấp lên phân khúc cỡ trung để phù hợp hơn với nhu cầu khách hàng tại thời điểm đó.

Trong số những mẫu xe hoàn toàn mới ra mắt thị trường vào năm 2021, Ford Maverick và Hyundai Santa Cruz đều ở phân khúc bán tải cỡ nhỏ, và đạt được thành công lớn. Phân khúc vốn bị lãng quên bởi chính người Mỹ trong nhiều thập kỷ qua để chạy theo những mẫu xe cỡ lớn giờ đây lại thành xu thế. Điều này phần nào đến từ việc các mẫu sedan và SUV giờ đây không còn nắm vị thế độc tôn như trước.

Toyota và Honda dự định quay trở lại phân khúc bán tải cỡ nhỏ - Ảnh 2.

Hyundai Santa Cruz là mẫu xe được bán nhanh nhất tại các đại lý ở Mỹ trong một vài thời điểm, trong khi Ford Maverick đạt doanh số tăng trưởng ấn tượng khiến nó rơi vào tình trạng "khan hàng", buộc Ford phải tạm ngừng nhận đơn hàng mới cho xe cho tới hè này.

Trong khi đó, ngoài Toyota, một hãng xe Nhật khác là Honda cũng "rục rịch" cho cuộc đua này. Điểm chung của Hyundai Santa Cruz và Ford Maverick là việc chúng đều sử dụng kết cấu khung thân liền khối giúp tối ưu độ tiện nghi thay vì khả năng vận hành đa địa hình. Điều đáng nói ở đây là Honda mới chính là thương hiệu "phổ thông hóa" phân khúc trên với mẫu bán tải Ridgeline trước đây, tuy nhiên thương hiệu Nhật chưa bao giờ tận dụng hiệu quả mũi nhọn này. Hãng dự kiến sẽ ra mắt phiên bản bán tải cỡ nhỏ của mình trong thời gian tới. Thực tế, Honda không khó ra mắt một mẫu xe như vậy, họ hoặc có thể hạ cỡ Ridgeline đi nhỏ hơn một chút hoặc có thể bán tải hóa ZR-V/HR-V hiện tại.