Nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới đã đệ trình vụ thu hồi mẫu xe thể thao đa dụng bZ4X lên Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản. Trong số 2.700 xe được triệu hồi trong đợt này, 2.200 chiếc ở châu Âu, 260 chiếc ở Mỹ, 20 chiếc ở Canada và 110 chiếc ở Nhật Bản, công ty cho biết. Nguyên nhân được hãng xe đưa ra đó là lỗi có thể khiến bánh xe bị lỏng.

Trong một diễn biến khác, Subaru cũng cho biết hôm thứ Năm rằng họ đã thu hồi toàn cầu khoảng 2.600 chiếc Solterra, chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của hãng được hợp tác phát triển với Toyota cũng vì lý do tương tự.

Toyota triệu hồi mẫu xe điện bZ4X chỉ 2 tháng sau khi ra mắt  - Ảnh 1.

Toyota bZ4X được trưng bày tại Thái Lan.

Cơ quan quản lý an toàn của Nhật Bản cho biết những khúc cua gấp và phanh gấp có thể khiến bu lông trung tâm bị lỏng ra, làm tăng nguy cơ bánh xe văng ra khỏi xe. Hiện tại, vẫn chưa có vụ việc đáng tiếc nào được báo cáo có liên quan tới vấn đề này. Cơ quan quản lý khuyến cáo các tài xế ngừng sử dụng phương tiện cho đến khi có biện pháp sửa chữa thích hợp.

Người phát ngôn của hai nhà sản xuất ô tô cho biết, tất cả những chiếc xe bị triệu hồi tại Nhật Bản vẫn chưa được giao cho khách hàng vì chúng chỉ để lái thử và trưng bày.

"Chúng tôi thành thật xin lỗi vì bất kỳ sự bất tiện nào mà điều này gây ra cho khách hàng", Toyota cho biết trên trang web của mình. "Chúng tôi sẽ sửa chữa vấn đề này càng sớm càng tốt, nhưng cần phải trải qua một cuộc điều tra chi tiết."

Người phát ngôn của Toyota cho biết không phải mọi mẫu xe đều bị thu hồi nhưng từ chối cho biết tổng thể hãng đã chế tạo bao nhiêu chiếc. Trong khi đó, người đại diện của Subaru cho biết đối với Subaru, hầu hết xe mới chỉ ở các đại lý và không có xe nào được giao cho khách hàng ở Mỹ.

Toyota triệu hồi mẫu xe điện bZ4X chỉ 2 tháng sau khi ra mắt  - Ảnh 2.

Subaru Solterra.


Việc triệu hồi diễn ra chưa đầy hai tháng sau khi Toyota, một hãng xe khá chậm chân đối với thị trường xe điện, tung ra mẫu SUV chạy điện bZ4X. Đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê xe của Toyota, Kinto, đã hủy bỏ các sự kiện khuyến mại lái thử được lên kế hoạch tại ba thành phố của Nhật Bản vì các biện pháp an toàn.

Thời gian gần đây, Toyota đã bị một số nhà đầu tư và tổ chức môi trường chỉ trích vì không hành động đủ nhanh để loại bỏ ô tô chạy bằng xăng và thay vào đó là xe điện. Công ty đã nhiều lần phản bác lại những lời chỉ trích với quan điểm rằng cần phải cung cấp nhiều loại hệ thống truyền động khác nhau để phù hợp với các thị trường và khách hàng khác nhau.

Các mẫu xe hybrid xăng-điện vẫn phổ biến hơn nhiều tại thị trường quê nhà của Toyota so với xe điện, vốn chỉ chiếm 1% số lượng xe bán ra tại Nhật Bản vào năm ngoái. Tuy nhiên, thị trường đang phát triển nhanh chóng và các nhà sản xuất ô tô nước ngoài bao gồm Tesla đang dần tạo ra ảnh hưởng tại đây.

Theo Nikkei Asia