Theo hãng tin Bloomberg, trong một tuyên bố sử dụng ngôn từ mạnh, hãng xe lớn nhất của đất nước mặt trời mọc nói rằng phát biểu của ông Trump "gửi tới Toyota rằng các khoản đầu tư của chúng tôi (vào Mỹ) không được chào đón". Trước đó, ông Trump vào ngày 17/5 nói rằng Mỹ cần phải tự bảo vệ mình trước xe hơi và linh kiện nhập khẩu.

Tuyên bố của Toyota nhấn mạnh rằng hãng đã chi hơn 60 tỷ USD để đầu tư vào Mỹ, trong đó có 10 nhà máy sản xuất ô tô.

Một cuộc điều tra của Bộ Thương mại Mỹ đi đến kết luận rằng ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu vào Mỹ gây phương hại đến an ninh quốc gia của nước này vì khiến thị phần của các hãng xe Mỹ giảm sút từ thập niên 1980. Ông Trump ngày 17/5 tuyên bố đồng tình với kết luận mà Bộ Thương mại Mỹ đưa ra.

Cùng với đó, Nhà Trắng đặt ra thời hạn 180 ngày để đàm phán thỏa thuận về xe hơi nhập khẩu với Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU), và các quốc gia khác xuất khẩu nhiều xe sang Mỹ.

Toyota nói hãng hy vọng các cuộc đàm phán này có thể nhanh chóng giải quyết được vấn đề, nhưng cảnh báo rằng việc hạn chế nhập khẩu sẽ buộc người tiêu dùng Mỹ phải chi trả nhiều hơn và sẽ không có lợi cho việc làm và nền kinh tế Mỹ.

Những lời chỉ trích của Toyota đối với chính quyền ông Trump được đưa ra chỉ hai tháng sau khi hãng này cam kết bổ sung thêm 3 tỷ USD vào kế hoạch đầu tư dài hạn tại thị trường Mỹ.

Các hãng xe khác tỏ ra "lịch sự" hơn, nhưng cũng bày tỏ lo ngại về quan điểm của chính quyền ông Trump. Liên minh Các nhà sản xuất ô tô (AAM), một tổ chức của hàng chục hãng xe trong và ngoài nước hoạt động tại Mỹ, cảnh báo rằng giá cả tăng do thuế quan áp lên xe hơi và phụ tùng nhập khẩu có thể đe dọa 700.000 công việc tại Mỹ.

Việc Toyota phản ứng mạnh với những phát biểu của ông Trump trái ngược hẳn với nỗ lực không ngừng nghỉ trước đó của hãng xe này nhăm gây thiện cảm với vị Tổng thống.

Hồi tháng 1/2017, khi còn chưa chính thức nhậm chức Tổng thống, ông Trump đã chỉ trích việc Toyota sản xuất dòng xe Corolla ở Mexico. Chỉ vài ngày sau, Toyota đã công bố một kế hoạch 5 năm trị giá 10 tỷ USD tại Mỹ. Tháng 8 năm đó, Toyota tuyên bố sẽ cùng với hãng xe đồng hương Mazda xây một nhà máy 1,6 tỷ USD ở bang Alabama.

Tuy nhiên, những nỗ lực này không đủ để thuyết phục Nhà Trắng từ bỏ lời đe dọa áp thuế quan lên tới 25% đối với toàn bộ ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu vào Mỹ.

"Hoạt động và nhân viên của chúng tôi có đóng góp quan trọng vào đời sống ở Mỹ, nền kinh tế Mỹ và không phải là một mối đe dọa an ninh quốc gia", tuyên bố của Toyota viết.