Thế hệ 200-Series hiện tại của Toyota Land Cruiser đã có mặt trên thị trường toàn cầu từ 2007 và bất chấp có nhiều phiên bản facelift và cải tiến thường niên tới đâu, xe cũng khó lòng duy trì vị thế trước sức ép từ các dòng tên mới hơn, hiện đại hơn và toàn diện hơn.

Thay vì lên đời Land Cruiser, Toyota đã quyết định khai tử dòng SUV biểu trưng của mình theo xác nhận của đại diện phân nhánh Bắc Mỹ. Road & Track trích lời Toyota Bắc Mỹ cho biết 2021 là năm cuối Land Cruiser còn được mở bán chính thức trong khu vực này và hãng "vẫn sẽ dồn sức tập trung cho phân khúc SUV cỡ lớn" đồng thời đang "tìm hiểu cơ hội của các dòng tên mới trong phân khúc này".

Toyota Land Cruiser bán chậm, chọn cách rút lui ở nhiều thị trường - Ảnh 1.

Trái với tình cảnh ở Bắc Mỹ, Land Cruiser có vẻ như vẫn sẽ có phiên bản/thế hệ hoàn toàn mới tại các khu vực khác chẳng hạn Australia theo xác nhận của Car and Driver lẫn CarAdvice. Toyota sẽ tập trung cải thiện tính năng/trang bị tiện nghi bên trong cabin để mang lại trải nghiệm hợp thời hơn cho chiếc SUV trong khi cố gắng giữ lại chất off-road của SUV khung thân tách rời.

Thực tế, giữ lại Land Cruiser thuần túy phục vụ mục đích giữ hình ảnh của Toyota nhiều hơn là doanh số bởi mức giá của chiếc SUV Nhật không thực sự giúp xe đua được về doanh số so với SUV off-road khác trên thị trường chẳng hạn Ford Bronco. Họ cũng không cần hạ giá xe làm gì bởi ở phân khúc dưới, RAV4 vẫn đang làm rất tốt và thực tế đang là SUV hot nhất toàn cầu ở phân khúc cỡ trung, liên tục đánh bại đối thủ đồng hương là Honda CR-V trong những năm qua.

Tham khảo: Motor1

Toyota Land Cruiser bán chậm, chọn cách rút lui ở nhiều thị trường - Ảnh 2.