Nhật Bản tính đến 1/5 có hơn 14.000 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 với 430 trường hợp tử vong – con số lạc quan hơn nhiều so với các nền kinh tế thuộc diện top đầu thế giới khác. Tuy vậy, họ lại là một trong những quốc gia đang có nguy cơ đối mặt làn sóng dịch lần thứ 2 và chính quyền xứ sở hoa anh đào đang nỗ lực hết sức để hạn chế đà lây lan bệnh dịch.

Toyota với tư cách là một trong những tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản chắc chắn không thể khoanh tay đứng nhìn diễn biến dịch chuyển hướng tiêu cực hơn. Hãng xe này mới đây khẳng định sẽ đi vào sản xuất mặt nạ y tế hỗ trợ chính phủ với số lượng lên tới 40.000 đơn vị mỗi tháng.

Ngoài ra, hãng cũng tận dụng sở trường của mình là ô tô để nâng cấp Hiace thành xe chuyên chở bệnh nhân COVID-19 cho Tokyo – thủ đô và cũng là nơi có số ca nhiễm nhiều nhất trong cả nước.

Toyota Hiace được độ lại làm xe chống dịch khi COVID-19 đang bùng phát khó kiểm soát - Ảnh 1.

Ít nhất 11 xe đã được bàn giao cho các đơn vị y tế tại Tokyo cũng như tỉnh Chiba và Miyagi, đồng thời Toyota khẳng định sẽ tiếp tục phát triển xe chuyên dụng giúp chuyển giao bệnh nhân hiệu quả theo yêu cầu từ chính phủ và không dừng lại ở dòng Hiace. Đây là phần tiếp theo trong dự án mang tên Kokoro Hakobu đã được Toyota triển khai từ thảm họa kép động đất – sóng thần tại Nhật hồi năm 2011 với mục đích hỗ trợ cộng đồng.

Số xe Hiace trên, tương tự Honda Odyssey được thương hiệu đồng hương cải tạo làm xe cứu thương mới đây, có vách ngăn cách khoang lái cũng như khu vực bệnh nhân nằm và máy móc phía sau, hệ thống thông khí cũng được chỉnh sửa lại để ngăn không cho không khí buồng sau chạy ngược lên phía trước mà chuyển ra bên ngoài.

Tham khảo: Motor1

Toyota Hiace được độ lại làm xe chống dịch khi COVID-19 đang bùng phát khó kiểm soát - Ảnh 2.