Thế hệ mới nhất của Toyota Corolla Altis và Mazda3 đều rục rịch ra mắt tại Việt Nam. Đây là 2 mẫu xe hạng C đã và đang nắm giữ danh hiệu vua doanh số trong nhiều năm liền. Hiện tại, Mazda3 đang bán chạy nhất phân khúc, giành vị trí đầu bảng từ Corolla Altis vào gần 5 năm trước.

Toyota Corolla Altis và Mazda3 thế hệ mới sắp ra mắt tại Việt Nam.

Toyota Corolla Altis từng bán chạy nhất phân khúc C trong nhiều năm liền. Theo thống kê của VAMA, trong năm 2014, Corolla Altis vẫn đứng đầu với 5.373 xe bán ra thị trường. Mazda3 chỉ xếp thứ 3, sau Kia K3 (tiền thân của Kia Cerato), với 2.210 chiếc.

Tuy nhiên, cục diện đã thay đổi nhanh chóng vào năm 2015, khi Mazda3 vươn lên vị trí số 1 với 5.987 chiếc bán ra. Corolla Altis bám đuổi sát nút với 5.926 chiếc. Trong gần 5 năm từ 2015 đến 2019, khoảng cách doanh số giữa Mazda3 và Corolla Altis càng được nới rộng ra. Thống kê 7 tháng đầu năm 2019, Mazda3 đã bán được 8.408 chiếc, trong khi doanh số của đối thủ mang thương hiệu Toyota chỉ 2.323 xe.

Toyota Corolla Altis vs Mazda3: Cuộc đua gay cấn về Việt Nam của hai ‘bom tấn’ - Ảnh 2.

"Hiệu ứng" Mazda3 một thời xuất phát từ kiểu dáng đẹp, hiện đại, nhiều tiện nghi và giá bán hợp lý. Corolla Altis dù đã nỗ lực thay đổi rất nhiều nhưng vẫn gắn với diện mạo già dặn, giá xe lại cao gần nhất phân khúc, chỉ xếp dưới Honda Civic một chút. Hiện nay, giá Mazda3 từ 669 triệu đồng với phiên bản 1.5 AT với khá nhiều trang bị. Corolla Altis có giá khởi điểm 697 triệu đồng nhưng là phiên bản 1.8 MT với những trang bị cơ bản nhất.

Thế hệ hiện tại của Corolla Altis và Mazda3 đang mở bán có sự chênh lệch rõ ràng về giá/trang bị.

Sắp tới đây, Toyota Corolla Altis sẽ được làm mới toàn diện tại Việt Nam. Thiết kế được trẻ hoá khá nhiều và mang nhiều "màu sắc" của phiên bản Bắc Mỹ. Mẫu xe này theo dự kiến sẽ được nhập nguyên chiếc từ Thái Lan. Trang bị và giá bán của Corolla Altis được kỳ vọng sẽ thay đổi theo hướng tích cực để cạnh tranh các đối thủ mạnh trong phân khúc như Mazda3, Kia Cerato và Hyundai Elantra. Lấy đàn anh Camry làm ví dụ, từ khi được chuyển đổi sang nhập Thái Lan, trang bị của xe tăng đáng kể, trải nghiệm lái tốt hơn, còn giá lại giảm.

Mặc dù vậy, Mazda3 không phải "ông vua" dễ bị lung lay. Ở thế hệ mới, mẫu xe này cũng lột xác hoàn toàn. Thiết kế mang hơi hướng tương lai, tối giản nhưng vẫn ăn nhập và đầy đủ tiện nghi. Theo xu hướng đưa nhiều công nghệ hiện đại lên các mẫu xe Mazda của THACO, Mazda3 hứa hẹn sẽ có thêm những tính năng mới.

Hơn nữa, là xe lắp ráp trong nước, Mazda3 sẽ chủ động được nguồn cung. Corolla Altis nhập khẩu Thái Lan có thể không ổn định nguồn hàng liên tục. Mẫu xe Camry sau khi đổi sang nhập Thái Lan đã bắt đầu hiếm hàng dần. Khách hàng phải đặt cọc và chờ xe. Phiên bản 2.5Q bị bán dưới dạng kèm phụ kiện mới giao ngay.

Toyota Corolla Altis vs Mazda3: Cuộc đua gay cấn về Việt Nam của hai ‘bom tấn’ - Ảnh 4.

Toyota Camry là một ví dụ về việc khan hàng sau khi chuyển sang nhập Thái Lan.

Kết quả cuộc đấu giữa Toyota Corolla Altis và Mazda3 sẽ có thể dễ dàng dự đoán được hơn khi các mẫu xe, phiên bản, chính thức được giới thiệu ra thị trường và đón nhận ý kiến từ người tiêu dùng. Tại thời điểm này, Mazda3 vẫn thể hiện rõ sức nặng với lượng đơn ký liên tục tại đại lý. Corolla Altis giảm giá sâu, Mazda3 cũng không kém cạnh với các chương trình ưu đãi lớn. Xét về trang bị, Mazda3 vượt trội hơn.

Toyota Corolla Altis vs Mazda3: Cuộc đua gay cấn về Việt Nam của hai ‘bom tấn’ - Ảnh 5.