Toyota chia tay Isuzu, bán lại cổ phần cho đối tác

Giờ, Toyota và Isuzu đã lại một lần nữa đạt thỏa thuận mới, lần này là về việc "chia tay" với kết quả là Toyota sẽ bán lại số cổ phần đã mua của Isuzu cho chính họ trong tương lai gần. Dù vậy, cả 2 bên đều cam kết vẫn sẽ giữ "mối quan hệ hòa thuận" và vẫn có một số dự án cơ bản chung cùng nhau, đồng thời có khả năng sẽ tiếp tục hợp tác ở các lĩnh vực mới trong tương lai nếu điều kiện cho phép.

Về phần mình, Toyota cho biết họ đi đến quyết định này là bởi những thay đổi chóng mặt trên thị trường (mà cả 2 phía đồng ý là trăm năm mới xảy ra 1 lần) đồng thời hiệu quả của việc hợp tác với Isuzu là có nhưng chưa đủ sâu.

Toyota chia tay Isuzu, bán lại cổ phần cho đối tác - Ảnh 1.

Thực tế, việc cả ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đã chuyển hướng sang xe điện cũng buộc Toyota phải theo đuổi công nghệ này. Đồng thời, danh tiếng cũng như thị phần của động cơ diesel đã đi xuống mức thấp nhất trong những năm vừa qua và hứa hẹn còn lao dốc hơn nữa trong tương lai.

Thêm vào đó, Toyota cũng đã có đối tác phát triển xe thương mại thế hệ mới là Hino Motors – vốn cũng là một đối tác của mảng xe thương mại thuộc tập đoàn Volkswagen, hiện đang là tập đoàn xe số 1 toàn cầu và cũng có những tiến bộ đáng kể về hệ thống truyền động điện trên xe thương mại. Ngoài ra, Toyota cũng đang hợp tác với 1 đối tác khá mạnh khác là Mazda.

Tham khảo: Carscoops