Theo Reuters, Cơ quan quản lý Thị trường Trung Quốc khẳng định Toyota đã vi phạm luật chống độc quyền tại nước này khi cố định giá bán tối thiểu cũng như giá bán lại của các dòng xe Lexus tại tỉnh Giang Tô trong giai đoạn 2015 tới 2018. Hành động này, theo luật chống độc quyền của chính phủ, gây ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng và khiến các đại lý mất quyền chủ động đặt giá.

Cũng trong thời gian trên, Lexus Trung Quốc tung chiêu bài khuyến mãi mạnh tay và khuyến khích khách hàng mua các linh kiện chính hãng ở một mức giá cố định siêu rẻ - hành động cũng được cho là vi phạm luật chống độc quyền.

Phát ngôn viên Toyota tại Trung Quốc cho biết họ tôn trọng phán quyết của cơ quan trên và sẽ tuân thủ, đồng thời từ chối bình luận thêm về sự việc.

Toyota bị phạt vì bán phá giá xe Lexus - Ảnh 1.

Giai đoạn vừa qua là quãng thời gian không mấy tốt đẹp với thị trường xe Trung Quốc khi khó khăn kinh tế gây ảnh hưởng trực tiếp tới doanh số xe bán ra làm thông số này liên tục sụt giảm hàng tháng. Lexus là một trong những điểm sáng hiếm hoi tăng trưởng trong giai đoạn này, thậm chí còn ở mức tăng ấn tượng 2 con số (21%).

Toyota là thương hiệu xe thứ 7 bị Trung Quốc phạt vì cố định giá kể từ khi luật chống độc quyền được chính phủ Trung Quốc vào 2008. Hành động cố định giá bán xe ở mức thấp hơn cả chi phí sản xuất được Trung Quốc cho là vô lý và hoàn toàn nhắm tới mục đích triệt tiêu đối thủ cạnh tranh bằng quy mô lớn cùng khả năng chịu lỗ tốt hơn, qua đó thâu tóm thị phần về lâu dài sau khi đối thủ đã giương cờ trắng.

Trước đó hồi tháng 6 liên doanh Ford – Changan Automobile Group cũng đã bị phạt gần 23,5 triệu USD vì hành động cố định giá. Khoản tiền phạt lớn hay nhỏ được chính phủ tính toán dựa trên doanh số khu vực mà hãng đạt được nhờ bán phá giá vào thời điểm đó.

Tham khảo: Carscoops

Toyota bị phạt vì bán phá giá xe Lexus - Ảnh 2.