Sau hơn 3 tháng kể từ khi có giá mới, Toyota Alphard mới sẵn sàng để mở bán. Xe vẫn được nhập khẩu từ Nhật với số lượng hạn chế. Giá mới của Alphard là 4,038 tỷ đồng, tăng hơn 500 triệu đồng so với bản cũ 2018 (3,533 tỷ đồng). Đi kèm với mức giá tăng là một vài thay đổi về trang bị.

Toyota Alphard 2019 có những thay đổi chính ở diện mạo bên ngoài. Cụm đèn chiếu sáng chính góc cạnh hơn, nối liền lưới tản nhiệt. Đèn hậu mảnh hơn trước. Vành xe 18 inch mới với 20 chấu phối màu trông như 5 chấu kép. Logo Toyota được thay bằng logo riêng dành cho mẫu Alphard.

Toyota Alphard 2019 chính hãng hơn 4 tỷ đồng về đại lý, xe nhập tư lao đao vì giá cao - Ảnh 1.

Kiểu dáng tổng thế phiên bản mới không đổi.

Xe có những sự khác biệt đáng kể ở thiết kế đầu và đuôi.

Sự nâng cấp bên trong khoang cabin 6 chỗ ngồi của Alphard mới nằm ở gương chiếu hậu tích hợp màn hình. Ngoài ra, thiết kế và trang bị nội thất không đổi, ví dụ như ghế điện có tích hợp sưởi và nhớ ghế, cửa sổ trời ghế, màn hình giải trí 8 inch phía trước, 9 inch đằng sau, âm thanh JBL 17 loa, điều hòa tự động 2 vùng, có lọc không khí và nhiều cửa gió.

Động cơ và công nghệ an toàn trên bản mới giống hệt trước đây. Tuy nhiên, hộp số nâng từ 6 cấp lên 8 cấp. Máy xăng 3,5 lít cho công suất 296 mã lực. Tính năng an toàn chủ động đáng chú ý có cảnh báo điểm mù, báo phương tiện cắt ngang đuôi, cảnh báo và hỗ trợ làn đường.

Toyota Alphard 2019 chính hãng hơn 4 tỷ đồng về đại lý, xe nhập tư lao đao vì giá cao - Ảnh 3.

Alphard mới được nâng cấp hộp số từ 6 cấp lên 8 cấp.

Thiết kế nội thất không thay đổi.

Toyota Alphard 2019 chính hãng hơn 4 tỷ đồng về đại lý, xe nhập tư lao đao vì giá cao - Ảnh 5.

Gương tích hợp màn hình là chi tiết mới.

Alphard là 1 trong 3 mẫu xe nhập Nhật tăng giá mạnh từ nửa cuối năm 2018. Mẫu xe đầu tiên tăng giá là Land Cruiser Prado với mức tăng 80 triệu đồng. Land Cruiser bản lớn tăng 333 triệu đồng. Giá Alphard tăng cao nhất, lên tới 505 triệu đồng.

Mức giá hơn 4 tỷ đồng đưa Alphard thành mẫu xe Toyota chính hãng có giá đắt đỏ nhất. Giá Toyota Alphard xấp xỉ Lexus RX350L, cao hơn RX300 tới 1 tỷ đồng. Bởi vậy, Alphard rất kén khách tại Việt Nam.

Trong năm 2018, chỉ có 6 chiếc Alphard được bán ra thị trường. Doanh số năm 2017 của Alphard là 12 chiếc, trong đó có 11 chiếc giao vào tháng cuối năm.

Alphard cũng có mặt ở các salon tư nhân và cùng tình trạng khó bán. Chiếc Alphard bản facelift đầu tiên Việt Nam được chào bán nửa năm nay chưa tìm được khách. Doanh nghiệp nhập khẩu cho biết xe có xuất xứ từ Đức. Mức giá hơn 6 tỷ đồng là rào cản lớn để tiếp cận khách Việt, nhất là khi xe chính hãng đã về với giá thấp hơn khá nhiều.

Ảnh: Trần Đức