Trong suốt 90 năm qua, các đời Tổng thống cũng như cơ quan chính phủ của Cộng hòa Séc chỉ "chung thủy" với những chiếc ô tô bình dân Skoda thay vì dùng xe sang. Đây là những gì mà nhãn hiệu con chuyên sản xuất xe giá rẻ thuộc tập đoàn Volkswagen khẳng định.


Tổng thống Miloš Zeman (bên phải) hiện đang dùng Skoda Superb đời mới làm xe công.

Tổng thống Miloš Zeman (bên phải) hiện đang dùng Skoda Superb đời mới làm xe công.

Theo Skoda, bản thân Tổng thống hiện tại của Cộng hòa Séc, ông Miloš Zeman, cũng đang sử dụng một chiếc Superb thế hệ thứ ba làm xe công. Ông Zeman đã dùng chiếc Skoda Superb này từ ngày 5/6/2015.


Cố Tổng thống Tomáš Garrigue Masaryk bên chiếc Skoda Hispano-Suiza.

Cố Tổng thống Tomáš Garrigue Masaryk bên chiếc Skoda Hispano-Suiza.

Cách đây 90 năm, cố Tổng thống Tomáš Garrigue Masaryk đã dùng một chiếc Skoda Hispano-Suiza làm xe công. Chiếc limousine nặng 2,7 tấn của cố Tổng thống được trang bị thân vỏ đặt hàng riêng cùng vách kính ngăn giữa buồng lái và khoang hành khách. Chiếc Skoda Hispano-Suiza của cố Tổng thống Masaryk sử dụng động cơ 6 xy-lanh, dung tích 6,7 lít. Hiện không rõ số phận của chiếc Skoda Hispano-Suiza này.

Sau đó, đến cuối Thế chiến thứ hai, hãng Skoda lại chuyển một chiếc xe đặc biệt khác cho chính phủ để phục vụ hai người đứng đầu Tiệp Khắc cũ là ông Klement Gottwald và Antonín Zápotocký. Chiếc Skoda Vos này nặng 4,4 tấn và dài 5,7 mét.

Đến năm 1993, ngay sau thời điểm thành lập Cộng hòa Séc độc lập, Skoda tiếp tục cung cấp xe cho những nhà lãnh đạo của đất nước. Ông Václav Havel, một nhà hoạt động nhân quyền kiêm cố Tổng thống Cộng hòa Séc, là một người rất thích xe cộ. Đích thân ông đã lái thử rất nhiều mẫu xe Skoda vào thời điểm đó như Felicia cùng Fabia, Octavia và Superb thế hệ đầu tiên. Bản thân người kế nhiệm là ông Václav Klaus cũng tin dùng hai chiếc Skoda Superb I và Superb II.

"Những chiếc xe danh tiếng, có chất lượng tốt của Skoda thường xuyên là lựa chọn hàng đầu của những người đứng đầu Cộng hòa Séc", ông Andrea Frydlova, giám đốc bảo tàng Skoda, khẳng định. "Đến ngày nay, Skoda vẫn giữ được truyền thống này với Superb thế hệ thứ 3 hiện đang phục vụ Tổng thống Miloš Zeman".


Chiếc Skoda Superb thế hệ thứ ba thứ 100.000 xuất xưởng.

Chiếc Skoda Superb thế hệ thứ ba thứ 100.000 xuất xưởng.

Ngoài ra, hãng Skoda hiện còn đang ăn mừng sự kiện sản xuất chiếc Superb thế hệ thứ ba thứ 100.000 tại nhà máy lắp ráp ở Kvasiny thuộc cùng Královéhradecký, Cộng hòa Séc. Sau khi ra mắt vào năm 2001, Superb hiện đại đã mang về hơn 850.000 khách hàng cho hãng Skoda.