Với nhu cầu mua xe phục vụ gia đình kết hợp chạy dịch vụ ở địa phương, anh Phan Anh Đức (Kim Sơn, Ninh Bình) quyết định chọn Suzuki XL7 vào tháng 3/2022. Sau một năm trải nghiệm, anh Đức cảm thấy XL7 có nhiều điểm khiến anh chưa hài lòng.

Tôi đi Suzuki XL7 được 1 năm 70.000km thấy quá nhiều thứ không hài lòng nhưng nếu bảo đổi xe thì chắc chắn không - Ảnh 2.

Chưa hài lòng về những thứ cơ bản nhất

Dễ han gỉ

Tôi đi Suzuki XL7 được 1 năm 70.000km thấy quá nhiều thứ không hài lòng nhưng nếu bảo đổi xe thì chắc chắn không - Ảnh 3.

Anh Đức cho biết xe mình đã bị han gỉ khung vỏ xe sau một thời gian sử dụng. Ở địa phương anh, chiếc Suzuki nào mà anh biết cũng bị gỉ như vậy. Có thể một phần do anh Đức sinh sống ở vùng ven biển Kim Sơn (Ninh Bình) nên tình trạng gỉ sét diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, theo tìm hiểu chung thì có khá nhiều chiếc XL7 và Ertiga dù không ở gần biển vẫn có hiện tượng gỉ ở khung vỏ.

Vô-lăng ít hướng điều chỉnh

Anh Đức là người cầm lái khá nhiều. Mới mua xe 1 năm mà anh đã chạy chiếc XL7 tới 70.000 km, chủ yếu là đi đường dài. Do đó, vô-lăng đóng vai trò quan trọng trong việc có đem lại sự thoải mái trong các chuyến đi hay không. Với XL7 thì không. Chủ xe cho rằng việc thiếu đi tính năng "thò thụt" khiến người lái không có tư thế ngồi hợp lý.

"Với thể hình của mình, nếu duỗi chân thoải mái để không bị mỏi thì tay lại với vô-lăng, mà nếu tay vừa vô-lăng thì chân lại bị kích", anh Đức chia sẻ.

Không gian để đồ chật hẹp

Tôi đi Suzuki XL7 được 1 năm 70.000km thấy quá nhiều thứ không hài lòng nhưng nếu bảo đổi xe thì chắc chắn không - Ảnh 4.

XL7 được cho là thực dụng với nhiều ngăn chứa đồ, tuy nhiên với anh Đức thì những ngăn này quá nhỏ, ví dụ như hộc tỳ tay không để vừa nổi cái ví, hay hộp đồ bên phụ chỉ để được vài món đồ nhỏ là chật.

Không có ghế da

Tôi đi Suzuki XL7 được 1 năm 70.000km thấy quá nhiều thứ không hài lòng nhưng nếu bảo đổi xe thì chắc chắn không - Ảnh 5.

Chiếc xe mà anh Đức mua dùng ghế nỉ. Sau khi mua xong, anh phải đem xe bọc lại ghế da. Có thể với người khác, việc bọc da ghế ô tô là đơn giản, nhưng với anh Đức thì khác. Anh cho rằng không tin tưởng vào tay nghề tháo lắp đồ của thợ, tháo ra lắp vào ghế chắc chắn không thể chu toàn như xe xuất xưởng được, có thể cong vênh lẫy nhựa hoặc rơi mất con ốc...

Nhiều cái "sạn" nhỏ khác

Ngoài ra, sau 1 năm sử dụng xe, anh Đức còn thấy có nhiều điểm khác khiến anh chưa hài lòng, tuy nhiên anh cho rằng đây chỉ là vấn đề nhỏ không quá quan trọng. Một số nhược điểm của xe mà anh chỉ ra gồm gương chiếu hậu bản tiêu chuẩn không có lẫy chống chói, không có đèn nội thất ở cốp sau, hàng ghế sau không gập phẳng hoàn toàn để nằm ra được, lọc xăng gắn liền bơm xăng nên thay thế một lần phải thay cả 2 thứ khá tốn kém (khoảng 5 triệu đồng).

Tổng thể vẫn phù hợp nhu cầu

Vận hành chắc chắn

Tôi đi Suzuki XL7 được 1 năm 70.000km thấy quá nhiều thứ không hài lòng nhưng nếu bảo đổi xe thì chắc chắn không - Ảnh 6.

Bù lại, XL7 mang đến những trải nghiệm mà anh Đức đánh giá là không xe nào trong phân khúc có được. Đó là một "dàn chân" chắc chắn khi đi đường dài, chở đủ tải hay thậm chí vượt tải cũng hoàn toàn đáp ứng được, cảm giác lái ổn, vô-lăng có mang lại cảm xúc. Cảm giác lái của XL7 được anh Đức cho là tốt nhất phân khúc.

Chi phí sử dụng rẻ

Tôi đi Suzuki XL7 được 1 năm 70.000km thấy quá nhiều thứ không hài lòng nhưng nếu bảo đổi xe thì chắc chắn không - Ảnh 7.

Là một người chạy xe với cả mục đích dịch vụ, anh Đức quan tâm nhiều đến chi phí sử dụng. Anh cho rằng XL7 bảo dưỡng khá rẻ và tiết kiệm xăng. Một lần thay dầu chỉ khoảng 3 lít gồm cả lọc. Xe đi tiết kiệm, chỉ tốn khoảng 6,5 lít/100 km (chủ yếu đi đường ngoài đô thị).

Mặc dù cảm thấy chưa hài lòng về nhiều điểm trên Suzuki XL7, khi được hỏi có dự định đổi xe khác không thì vị chủ xe nói không. Anh cho biết lý do không có ý định đổi xe chủ yếu vì tài chính, đồng thời chiếc xe vẫn đang phục vụ tốt nhu cầu sử dụng của anh. Anh Đức chia sẻ rằng hiện tại chỉ thích Mitsubishi Xpander. Theo anh Đức, dẫu sao XL7 đi vẫn chắc chắn hơn Xpander, giá xe khi anh mua lại được giảm thêm 70 triệu đồng nên phù hợp túi tiền.

https://autopro.com.vn/goc-doc-gia.htm