'Toang' vì COVID-19, 3 'đại gia' ngành ô tô phải cho nhân viên nghỉ ở nhà

Sau thời gian đầu có phần chậm trễ trong đối phó dịch COVID-19, nước Mỹ cuối cùng cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Gần như ngay lập tức, các công ty, trường học và mảng dịch vụ tại đây đồng loạt công bố các biện pháp nhằm ngăn chặn đà lây nhiễm của COVID-19 (hiện chỉ còn 1/50 bang chưa có ca nhiễm).

3 đại gia Detroit là FCA, Ford và GM trong ngày hôm qua đồng loạt xác nhận cho phép các nhân viên công sở làm việc tại nhà, đồng thời thực hiện khử trùng các cơ sở sản xuất trong 2 ngày cuối tuần.

FCA là tập đoàn chịu ảnh hưởng lớn nhất trong số trên ở thời điểm hiện tại khi có công nhân tại nhà máy Indiana phát hiện dương tính với COVID-19. Dù đã cách ly người này đồng thời khử trùng nhà máy, FCA cho biết họ vẫn sẽ mở cửa hoạt động bình thường trong tuần tới có lẽ một phần vì nhà máy đặt tại Italia đã đóng cửa từ hồi giữa tuần và hãng không muốn hoạt động toàn cầu ngưng trệ trừ khi bắt buộc.

Toang vì COVID-19, 3 đại gia ngành ô tô phải cho nhân viên nghỉ ở nhà - Ảnh 1.

Về biện pháp đối phó, FCA cho biết sẽ hạn chế người ra vào khuôn viên nhà máy đồng thời bố trí lại khu vực làm việc để tăng khoảng cách giữa các nhân viên bắt buộc phải đến công ty, giúp hạn chế tình trạng lây nhiễm nếu xảy ra.

CEO Ford Jim Hackett thay mặt tập đoàn Mỹ xác nhận cho phép nhân viên làm việc tại nhà từ tuần tới ngoại trừ một số bộ phận quan trọng tại trụ sở chính đặt ở Detroit. Động thái tương tự cũng được đưa ra bởi GM – tập đoàn ngay trước đó đã thử nghiệm cho phép nhân viên làm việc từ xa để đo độ hiệu quả.

Một số thương hiệu có cơ sở sản xuất tại Mỹ cũng đã rục rịch triển khai các động thái mạnh tay. Toyota hạn chế nhân viên di chuyển tới mức tối đa đồng thời rút gọn số lượng và quy mô các buổi họp. Họ cùng Honda cũng đưa ra các biện pháp khử trùng nhà máy và hướng dẫn quy trình an toàn cho công nhân đồng thời kiểm soát chặt chẽ lượng người ra/vào khu vực làm việc.

Tham khảo: Autonews

Toang vì COVID-19, 3 đại gia ngành ô tô phải cho nhân viên nghỉ ở nhà - Ảnh 2.