Mức độ cạnh tranh trong làng xe toàn cầu đang ngày một leo thang ở tốc độ chóng mặt khiến các hãng xe phải bấu víu vào mọi cơ hội mà mình có được để đảm bảo không hụt hơi trước các đối thủ cạnh tranh. Không chỉ trong sản xuất xe, họ còn "cò kè" nhau từng hạng mục, từng mảng sản phẩm một mà hộp số là một trong số đó.

Có những hãng xe chọn giải pháp nhẹ nhàng là mua hộp số của các nhà cung ứng ngoài, tuy nhiên đa số chọn giải pháp tự phát triển để đảm bảo tính đồng bộ cao nhất, chẳng hạn như liên minh Ford – GM gần đây với hộp số 10 cấp tân tiến đã, đang và sẽ được sử dụng trên rất nhiều mẫu xe của cả 2.

Nhận biết được điều đó, 9 thương hiệu xe Nhật Bản với những tên tuổi như Toyota, Honda, Nissan, Mazda, Subaru, Suzuki, Daihatsu, Mitsubishi và Isuzu đã ký kết hợp tác để phát triển chung một dòng hộp số mới. Hỗ trợ họ sẽ là 2 nhà cung ứng hộp số lớn nhất của Nhật Bản là Aisin và Jatco – vốn từng là đối thủ cạnh tranh kỳ cựu của nhau (Aisin cung ứng cho Toyota, Jatco thiên về Nissan).

Toàn bộ hãng xe Nhật chung tay phát triển hộp số - Ảnh 1.

Trong khi người Nhật mạnh về hộp số CVT và hybrid... (Ảnh: Hộp số CVT của Nissan)

Hiệp hội nghiên cứu của 12 thương hiệu trên với tên viết tắt là THAMI sẽ được điều hành bởi Chủ tịch Toshiaki Maeda tới từ Honda.

Lần hợp tác này được công bố vào thời điểm ngành công nghiệp ô tô đang chứng kiến những thay đổi rất lớn về vai trò của hộp số cũng như cách mà xe hơi hiện đại vận hành. Trước kia chỉ có 2 dòng hộp số chính tồn tại là sàn và tự động nhưng giờ đây chúng ta có thêm CVT, ly hợp kép và hộp số của hybrid, chưa kể tới những công nghệ của tương lai.

Nhiều chuyên gia tin rằng Nhật Bản đã tụt lại trong nghiên cứu và phát triển hộp số mới so với các đối thủ như Đức và Trung Quốc – những quốc gia mà ngành công nghiệp ô tô luôn gắn bó cực kỳ chặt chẽ với chính phủ và cộng đồng nghiên cứu khoa học. Theo ông Maeda, các hãng xe châu Âu mạnh về hộp số sàn và ly hợp kép trong khi người Mỹ có kỹ thuật chế tạo hộp số tự động cao. Về phần mình, các hãng xe Nhật chiếm ưu thế hơn ở hộp số vô cấp CVT và hybrid.

Toàn bộ hãng xe Nhật chung tay phát triển hộp số - Ảnh 2.

... thì người Mỹ lại nhỉnh hơn về hộp số tự động (Ảnh: Hộp số tự động 10 cấp đồng phát triển bởi Ford và GM)

Nhiệm vụ của TRAMI không phải là chế tạo nên một hộp số hoàn chỉnh cho mọi thành viên mà sẽ chia sẻ công nghệ giữa họ với nhau, tạo ra một nền tảng dữ liệu và kỹ thuật chung cho phép mọi hãng xe tiếp cận. Những trọng tâm được nhắm tới bao gồm cách giảm trọng lượng hộp số, cải thiện mô-men xoắn, kỹ thuật chế tạo hộp số CVT, hộp số cho xe hybrid và xe điện cùng phương thức giảm năng lượng thất thoát cũng như ma sát. 

Tham khảo: Autonewseurope