Nhằm gia tăng sự an toàn cho người lái và hành khách trên xe, các hãng xe và công nghệ đã nghiên cứu và ứng dụng nhiều thiết bị giúp quá trình di chuyển an toàn hơn. Các tính năng an toàn này có thể kể tới như hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hệ thống phanh khẩn cấp, hỗ trợ giữ làn...

Cho dù đều được thử nghiệm nhiều lần và cải tiến thường xuyên, các tính năng này thường tồn tại một vài điểm yếu, dẫn tới việc không thể phát huy hiệu quả triệt để.

Tính năng thông minh trên xe hóa ra lại đứng hình trước yếu tố hiển nhiên - Ảnh 1.

Chiếc xe thử nghiệm gắn vòi phun nước trên kính lái, giả lập thời tiết mưa lớn. Ảnh chụp màn hình từ video quay lại quá trình thử nghiệm của AAA

 Mới đây, Hiệp hội xe hơi Hoa Kỳ (American Automobile Association - AAA) đã tiến hành thử nghiệm một số tính năng an toàn trong điều kiện đúng với thực tế. Kết quả cho thấy một số tính năng đã bị tác động mạnh gặp các điều kiện thời tiết từ khá xấu tới cực đoan.

Cụ thể, AAA đã thử nghiệm trong điều kiện giả lập trời mưa vừa tới mưa rất lớn, cho thấy rằng hệ thống phanh khẩn cấp đã không làm tròn vai trong 17% lần thử tại tốc độ khoảng 40km/h, 33% tại tốc độ khoảng 56km/h; hệ thống hỗ trợ giữ làn thì có kết quả tệ hơn khi để xe đi chệch làn tới 69% lần thử.

Cũng theo AAA, các tính năng thông minh này được các nhà sản xuất thử nghiệm trong điều kiện lý tưởng, còn điều kiện thực tế thì không phải lúc nào cũng như vậy.

Tính năng thông minh trên xe hóa ra lại đứng hình trước yếu tố hiển nhiên - Ảnh 2.

Chiếc xe thử nghiệm đâm nát vật cản giả lập trong bài thử của AAA. Ảnh: Carscoop

AAA đã thử bằng cách làm kính chắn gió bẩn hoặc phun nước liên tục, cản trở tầm nhìn của camera sau kính chắn gió và đã khiến cho hệ thống hoạt động kém hiệu quả. Kết quả có thể cho thấy rằng người lái nên giữ kính chắn gió sạch, nhát là khu vực nằm trong tầm quan sát của camera.

Tổ chức này cũng đưa ra một số gợi ý để hành trình di chuyển trong điều kiện đường trơn an toàn hơn:

- Giữ kính chắn gió sạch, đảm bảo gạt nước không để lại vệt sau khi quét.

- Giữ tốc độ an toàn, tránh phanh gấp và tránh vào cua gắt; có thể đi theo đường đi của xe đi trước.

- Tăng khoảng cách an toàn với xe đi trước thêm 5 đến 6 giây.

- Không nên sử dụng hệ thống Điều khiển hành trình (Cruise Control) để chủ động kiểm soát và có thể phản ứng kịp thời khi xe xảy ra tình trạng mất độ bám.

- Nếu xảy ra hiện tượng mất độ bám, từ từ nhả ga để giảm tốc độ cho tới khi lốp tiếp tục có độ bám, trong lúc đó thì liên nhìn đường và đánh lái. Không nên đạp phanh vì có thể còn khiến mất độ bám thêm.