Sau khi ghi nhận 44 trường hợp xe Mazda3 mới gặp vấn đề với đèn "check engine", Thaco Trường Hải đã chuyển những thông tin về hiện tượng này đến Mazda toàn cầu ở Nhật Bản để cử đoàn kỹ sư sang xem xét cho các khách hàng tại Việt Nam.

Qua kiểm tra ban đầu của kỹ thuật viên Mazda Việt Nam, hiện tượng đèn báo lỗi "check engine" trên xe Mazda3 mới của các khách hàng Việt Nam là do muội than hình thành quá nhiều trong quá trình đốt cháy nhiên liệu có lẫn các tạp chất bẩn, dẫn đến tắc nghẽn hoạt động của kim xăng.

C:\Users\phamthihaitrang\AppData\Roaming\Skype\trangpham8919\media_messaging\media_cache\u0-neu-d3-4f86a86a8e0f84228365ebebd4799977^pimgpsh_fullsize_distr.jpg
Hiện tượng muội than bám ở đầu kim phun

Theo đó, chủ yếu các xe Mazda3 mới bị báo lỗi "check engine" tại Việt Nam đều là loại được trang bị động cơ xăng 1.5 lít với tỷ số nén cao, 13:1, và cho công suất lớn lên đến 110 mã lực tại vòng tua máy 6.000 vòng/phút. Do đó, trong quá trình vận hành với cơ chế phun xăng trực tiếp lên đầu xi-lanh, động cơ 1.5 lít yêu cầu về độ chính xác của tỉ lệ hỗn hợp không khí nhiên liệu rất cao nên khá "nhạy cảm" đối với nhiên liệu có lẫn tạp chất bẩn. Chỉ cần tỷ lệ hỗn hợp không khí nhiên liệu có thay đổi ở mức độ nhỏ cũng dễ phát sinh lỗi khiến xe bật đèn cảnh báo "check engine".

Tuy nhiên, đây mới chỉ là những phán đoán ban đầu của kỹ sư Mazda Việt Nam. Những kết luận chính thức về vấn đề đèn báo "check engine" của Mazda3 mới tại Việt Nam sẽ do kỹ sư của Mazda toàn cầu đưa ra trong thời gian tới.

Trong khi chờ đợi những quyết định cuối cùng của Mazda toàn cầu, Thaco Trường Hải sẽ hỗ trợ hoàn toàn miễn phí việc vệ sinh kim phun cũng như đổ thêm dung dịch làm sạch Deposit Cleaner cho các khách hàng đang sử dụng Mazda3 mới tại Việt Nam gặp vấn đề với đèn báo "check engine" và mắc lỗi bẩn kim phun. Đây là một động thái thiện chí, thể hiện sự quan tâm của nhà cung cấp đối với khách hàng của mình.

Như đã biết, trong ngày 28/7/2015 vừa qua, đã có nhiều người mua xe Mazda3 2015 mới phản ánh về hiện tượng xe mới đi, thường là dưới 5.000 km, gặp hiện tượng đèn báo "check engine" bật sáng trên bảng táp-lô. Điều này khiến nhiều người dùng hoang mang và cảm thấy không yên tâm khi sử dụng xe Mazda3 đời mới.

Khi đưa xe vào các xưởng dịch vụ của Mazda, người dùng đều được thông báo là bẩn kim xăng và được tư vấn vệ sinh kim xăng kết hợp sử dụng dung dịch làm sạch Deposit Cleaner. Tuy nhiên, mặc dù đã làm theo tư vấn từ kỹ thuật Mazda nhưng nhiều khách hàng vẫn tiếp tục gặp hiện tường đèn "check engine" bật sáng. Từ đó, nhiều khách hàng đã lên tiếng yêu cầu phía nhà sản xuất điều tra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục triệt để.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và đưa thông tin tới các độc giả về vụ việc này trong thời gian tới!