Theo đó, Bộ yêu cầu các sở GD-ĐT, các nhà trường quán triệt cán bộ, nhà giáo và học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc quy định không uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện giao thông, đội MBH và tuân thủ các quy tắc ATGT.

Đặc biệt, các sở GD-ĐT chỉ đạo quyết liệt các nhà trường họp với phụ huynh để tuyên truyền, nhắc nhở, ký cam kết không giao xe máy cho học sinh khi chưa có GPLX và cam kết đội MBH cho học sinh khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông; có quy định cụ thể việc xử lý kỷ luật phù hợp với những trường hợp vi phạm để răn đe, giáo dục học sinh và thông báo cho tất cả phụ huynh biết để cùng thực hiện.

Nhà trường giao cho giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở, có hình thức kiểm tra, giám sát thường xuyên đối với học sinh, đồng thời quy định rõ trách nhiệm của hiệu trưởng nhà trường trong việc triển khai và chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện.

Các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp chủ động liên hệ với các doanh nghiệp vận tải hành khách tổ chức bán vé cho HS, SV tại trường hoặc tại ký túc xá; bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2013 và tập trung sau Tết phù hợp để tránh gây căng thẳng tại các đầu mối giao thông.

(Theo Bộ GTVT)