Hệ thống treo trên ô tô thường sử dụng nhíp lá (thường dành cho xe tải và bán tải), lò xo (xe con)… có giá thành rẻ nhưng chưa thể đáp ứng đòi hỏi cao về độ êm dịu của xe con, các dòng xe cao cấp vậy nên các kỹ sư đã chế tạo ra hệ thống treo khí nén để đáp ứng các yêu cầu về độ êm dịu của ô tô.

Hệ thống treo khí nén cũng không phải là một phát minh mới , nó xuất hiện từ những năm 1950 cùng với hệ thống treo Mc Pherson, hệ thống treo này áp dụng chủ yếu cho các xe cao cấp hoặc các xe chở khách đường dài.

Tìm hiểu hệ thống treo khí nén trên xe hơi - Ảnh 1.

Ở hệ thống treo khí nén người ta sử dụng những bóng cao su chứa khí nén thay vì dùng lò xo xoắn, nhíp lá hay thanh xoắn. Phần tử giảm chấn thông thường sẽ nằm ngay bên trong của các bóng khí.

Với hệ thống treo này người lái có thể lựa chọn, điều chỉnh độ đàn hồi cho thích hợp với chế độ vận hành của xe trên đường thông qua công tắc điều khiển lựa chọn chế độ Comfort hay Sport.

Chế độ "Comfort" tạo sự êm dịu tối đa cho người ngồi trên xe còn chế độ "Sport" tăng độ ổn định và an toàn khi xe chạy ở tốc độ cao. Ngoài ra hệ thống này còn có thể nâng hạ chiều cao của gầm xe để giúp xe có thể vượt những địa hình khó khăn một cách dễ dàng.

Ưu điểm của hệ thống treo khí nén:

Khả năng điều chỉnh độ cứng của từng xi lanh khí cho phép đáp ứng với độ nghiêng khung xe và tốc độ xe khi vào cua, góc cua và góc quay vô lăng của người lái.

Khi xe chạy, độ cứng các ống giảm xóc có thể tự động thay đổi sao cho cơ chế hoạt động của hệ thống treo được thích hợp và hiệu quả nhất đối với từng hành trình.

Tìm hiểu hệ thống treo khí nén trên xe hơi - Ảnh 2.

Thích nghi với tải trọng của xe, thay đổi độ cao gầm xe cho phù hợp với điều kiện hành trình.

Hấp thụ những rung động nhỏ, do đó tạo tính êm dịu chuyển động tốt hơn so với lò xo kim loại, dễ dàng điều khiển được độ cao sàn xe và độ cứng lò xo giảm chấn.

Tìm hiểu hệ thống treo khí nén trên xe hơi - Ảnh 3.

Những chỗ mấp mô hay ổ gà trên mặt đường hầu như không ảnh hưởng nhiều đến người ngồi trong xe.

Mặc dù hệ thống này khá tối ưu trong việc đảm bảo độ êm ái cho hành khách trên khoang xe nhưng chi phí để sở hữu hệ thống này trên xe đang còn khá cao nên các hãng xe mới chỉ trang bị trên các dòng xe cao cấp và cận cao cấp (đối với xe con). Các xe khách đường dài hiện nay cũng chuyển sang dùng hệ thống này để đảm bảo cho hành khách một chuyến đi không mệt mỏi.

Mong rằng một ngày nào đó chi phí sản xuất hệ thống treo khí nén được giảm xuống để các dòng xe bình dân giá rẻ cũng có thể tiếp cận được hệ thống này.