Công nghệ khóa thông minh đã tỏ ra vô cùng thuận tiện cho các chủ xe trong thời gian qua nhưng nếu giới trộm công nghệ cao sử dụng các thủ thuật bài bản, chúng có thể trở thành con dao 2 lưỡi khiến bạn phải chia tay xế cưng cực nhanh và đơn giản.

Bài thử nghiệm của tạp chí What Car? cho thấy chỉ trong vòng vài giây, trộm xe có thể sử dụng tín hiệu sóng thu được từ khóa xe để trong nhà bạn để mở cửa, khởi động động cơ và lái xe đi.

Thử phá khoá loạt xe Mercedes, BMW, Audi: Chưa tới 1 phút đã trộm được xe - Ảnh 1.

Tại châu Á hay Việt Nam trộm công nghệ cao chưa phổ biến nhưng tại châu Âu chúng đang phát triển như nấm sau mưa. Lấy ví dụ như chỉ tại 2 quốc gia thuộc vương quốc Anh là Anh và xứ Wales, chỉ trong năm ngoái đã có 106.000 xe bị mất cắp – con số kỷ lục trong 8 năm trở lại đây.

What Car? cũng thử nghiệm một số dòng xe nhất định từ các hãng xe lớn để xem công nghệ hãng nào dễ bị lợi dụng nhất. Lấy ví dụ như chiếc Audi TT RS bị bẻ khóa trong một cái chớp mắt (5 giây) trong khi Land Rover Discovery Sport trụ được lâu hơn... gấp đôi (10 tới 20 giây). Danh sách các mẫu xe được thử nghiệm cụ thể như dưới:

Thử phá khoá loạt xe Mercedes, BMW, Audi: Chưa tới 1 phút đã trộm được xe - Ảnh 2.

Trừ phi công nghệ cảm ứng chuyển động được kích hoạt (khóa xe tự động vô hiệu hóa khi được để cố định một vị trí trong thời gian dài), các mẫu xe sang sử dụng công nghệ khóa thông minh trở thành miếng mồi ngon hơn hẳn so với xe dùng khóa truyền thống phải cạy khóa cửa/cửa sổ rồi kích động cơ. Hiện Audi, BMW, Ford và Mercedes-Benz là 4 thương hiệu đã bắt đầu sử dụng công nghệ này.

Thủ thuật sử dụng để trộm xe trong chưa đầy một phút

Riêng về phần JLR, họ sử dụng một công nghệ riêng là khóa đa tần sóng radio gây nhiễu khiến trộm không bắt được tần số chính xác.

Tham khảo: What Car?, Motor1

Thử phá khoá loạt xe Mercedes, BMW, Audi: Chưa tới 1 phút đã trộm được xe - Ảnh 4.