Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức thuê xe ô tô tự lái. Đáng chú ý, sau khi các đối tượng thuê được xe sẽ thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo để làm giả giấy tờ, đăng ký xe ô tô thuê rồi mang đi cầm cố lấy tiền.

Điển hình là vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng Nguyễn Văn Triều (SN 1993, trú tại tổ 1, khu Đại Đán, phường Đại Yên, TP. Hạ Long, Quảng Ninh). Do không có tiền trả nợ và tiêu xài, Triều đã đến các cửa hàng thuê xe ô tô tự lái trên địa bàn TP. Hạ Long, TP. Uông Bí và đặt vấn đề thuê xe ô tô để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Tuy nhiên, sau khi thuê được xe ,Triều đã lên mạng xã hội Facebook tìm và kết nối với trang "Giấy tờ uy tín" rồi chụp ảnh bản sao của Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô chuyển cho tài khoản Facebok này cùng thông tin cá nhân của mình. Đối tượng yêu cầu tài khoản Facebook làm giả Giấy chứng nhận đăng ký xe lấy tên chủ xe, địa chỉ của Triều, còn những thông tin khác giữ nguyên, với giá 1,5 triệu đồng/đăng ký giả.

Thủ đoạn tinh vi của nam thanh niên thuê hàng loạt xe ô tô tự lái rồi mang đi cầm cố - Ảnh 1.

Một trong những xe ô tô mà đối tượng Nguyễn Văn Triều đã thuê, sau đó mang đi cầm cố. Ảnh: Cơ quan Công an

Khi nhận được đăng ký giả, đối tượng đã mang xe ô tô kèm Giấy chứng nhận đăng ký giả gặp anh N.M.T (SN 1991, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP. Hạ Long) và anh Đ.T.K (SN 1976, ở phường Hồng Hải, TP. Hạ Long) cầm cố xe ô tô. Khi kiểm tra xe ô tô cùng giấy tờ xe thấy trùng khớp với giấy tờ cá nhân của Triều, 2 anh này đã đồng ý cho Triều cầm cố.

Trong khoảng thời gian từ tháng 10/2021 đến tháng 12/2021, Triều đã thuê 4 xe ô tô tự lái gồm: Ô tô nhãn hiệu Mitshubishi Xpander, BKS 14A - 366.26; ô tô bán tải nhãn hiệu Ford Ranger, BKS 14C- 262.99; ô tô nhãn hiệu Kia Soluto, BKS 14A-483.11 và ô tô nhãn hiệu NISSAN NAVARA, BKS 14C-228.26 với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng.

Cùng với đó, đối tượng làm giả 4 Giấy chứng nhận đăng ký của 4 xe ô tô nói trên rồi mang cầm cố 2 xe ô tô BKS 14A-366.26 và BKS 14C-262.99 cho anh N.M.T để nhận số tiền 720 triệu đồng.

Mang cầm cố 2 xe ô tô BKS 14A-483.11 và xe BKS 14C-228.26 cho anh Đ.T.K để nhận tổng số tiền 530 triệu đồng. Số tiền sau khi cầm cố xe có được, Triều đã chi tiêu hết và không có khả năng trả nợ.

Liên quan đến sự việc trên, Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương điều tra làm rõ và đề nghị truy tố Nguyễn Văn Triều với tội danh "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".