Thú chơi mô hình động cơ, khung xe Ferrari giá ngang xe Toyota, Ford phổ thông của giới nhà giàu

Ngược với động cơ xe phổ thông, động cơ Ferrari cổ dung tích lớn và sản xuất giới hạn được coi như những kỳ quan công nghệ. Chúng không chỉ bắt mắt, tinh xảo mà còn phát ra âm thanh mê hoặc đôi tai con người trong nhiều thập kỷ. Cũng vì lẽ đó mà tại Ý, có một công ty chuyên sản xuất mô hình động cơ "như thật" cho giới chơi xe trên toàn cầu.

Thú chơi mô hình động cơ, khung xe Ferrari giá ngang xe Toyota, Ford phổ thông của giới nhà giàu - Ảnh 1.

Cách khoảng 30 phút lái xe từ tổng hành dinh của Ferrari tại Maranello (Ý) là nơi công ty Terzo Dalia hiện diện. Các dòng sản phẩm mô hình của họ đều là bản sao "đồ chơi" Ferrari từ linh kiện đơn giản tới động cơ phức tạp với kích thước bằng 1/3 hàng chính hãng.

Terzo Dalia mô phỏng chính xác lại động cơ của Ferrari ngay từ vật liệu. Không có bất cứ một linh kiện nào làm bằng nhựa hay vết keo dán nào trên động cơ.

Thú chơi mô hình động cơ, khung xe Ferrari giá ngang xe Toyota, Ford phổ thông của giới nhà giàu - Ảnh 2.

Thay vào đó, mỗi động cơ chế tác từ ít nhất 200 linh kiện nào khác nhau. Để làm được điều đó, Terzo Dalia phải rã động cơ thật ra để đo đạc, tìm hiểu, chế tác thử từng linh kiện bằng gỗ rồi đưa vào động cơ thật để kiểm tra độ khớp, và cuối cùng chế tác bằng nhôm hoặc thép không rỉ.

Mỗi động cơ trên được giữ thành một khối nhờ ít nhất 500 ốc vít và cho khả năng vận hành y hệt động cơ gốc, thậm chí xy-lanh nâng hạ cũng khớp chu kỳ và thời gian với nguyên bản. Thời gian hoàn tất một động cơ như vậy, tùy độ phức tạp, có thể lên tới một năm.

Thú chơi mô hình động cơ, khung xe Ferrari giá ngang xe Toyota, Ford phổ thông của giới nhà giàu - Ảnh 3.

Đến chính Ferrari cũng phải thừa nhận chất lượng thượng thừa của các dòng động cơ do hãng này mô phỏng, và có không ít động cơ do Terzo Dalia sản xuất được trưng bày tại bảo tàng riêng của "ngựa chồm".

Thú chơi mô hình động cơ, khung xe Ferrari giá ngang xe Toyota, Ford phổ thông của giới nhà giàu - Ảnh 4.

Ngoài động cơ, như đã nói phía trên, Terzo Dalia còn chế tác một số "đồ chơi" liên quan tới Ferrari chẳng hạn khung thân ngoài. Giá mỗi món đồ được công ty Italia chế tác có thể nhẹ nhàng vài ngàn USD, hoặc cũng có thể nâng cao tới mức hàng chục ngàn USD.

Thú chơi mô hình động cơ, khung xe Ferrari giá ngang xe Toyota, Ford phổ thông của giới nhà giàu - Ảnh 5.
Thú chơi mô hình động cơ, khung xe Ferrari giá ngang xe Toyota, Ford phổ thông của giới nhà giàu - Ảnh 6.

Tham khảo: Carscoops

Thú chơi mô hình động cơ, khung xe Ferrari giá ngang xe Toyota, Ford phổ thông của giới nhà giàu - Ảnh 7.