Đối với những xe không có cửa gió điều hòa ghế sau, người ngồi phía sau sẽ nhận được ít gió hơn người ngồi trước. Bởi vậy, hàng ghế phía sau luôn được làm lạnh chậm hơn. Có trường hợp, người ngồi trước đã mát nhưng người ngồi ghế sau vẫn đang đổ mồ hôi.

Một chủ xe Mazda CX-5 đời cũ không có cửa gió điều hòa ghế sau đã nghĩ ra giải pháp tình thế là lắp những chiếc quạt mini cắm cổng USB. Hai chiếc quạt được gắn lên bệ tỳ tay phía trước, thổi thẳng gió vào hàng ghế sau.

Thời tiết quá nóng, chủ xe Mazda CX-5 tự chế quạt ghế sau với giá chỉ vài trăm ngàn đồng - Ảnh 1.

Quạt gió được đặt lên bệ tỳ tay trước để thổi gió cho hàng sau. Ảnh: Vũ Minh Vĩ.

Chi phí cho những chiếc quạt này khá rẻ. Dạo qua một trang thương mại điện tử nổi tiếng, những chiếc quạt cắm cổng USB chỉ có giá vài chục ngàn đồng. Loại cao cấp hơn giá 100-200 ngàn đồng. Loại 2 quạt mà chủ xe CX-5 sử dụng có giá khoảng 400.000 đồng. Có loại vỏ nhựa, có loại vỏ kim loại. Những loại này thường có công suất khoảng 2-5 W, không quá mạnh nhưng vẫn đủ đưa hơi lạnh từ phía trước ra sau.

Trước đây, một chủ xe Kia Morning đã nghĩ ra cách làm mát hàng ghế sau bằng việc gắn ống nước máy giặt, thông thẳng từ cửa gió phía trướ, đặt lên bệ tỳ tay để thổi gió về sau. Về thẩm mỹ, cách này thiếu tinh tế so với cách gắn quạt mini. Việc lắp ống nước cũng không mang đến lượng gió đều như khi gắn quạt.

Thời tiết quá nóng, chủ xe Mazda CX-5 tự chế quạt ghế sau với giá chỉ vài trăm ngàn đồng - Ảnh 2.

Chiếc Kia Morning được độ ống thông gió nhưng xét về thẩm mỹ chưa được đẹp. Ảnh: Đồng Quân.

Hiện nay, nhiều xưởng độ nhận làm cửa gió hàng ghế sau cho ô tô với chi phí khoảng 3,5 triệu đồng. Cách làm này có tính thẩm mỹ nhất nhưng chi phí tương đối cao. Việc lắp quạt rời là giải pháp tình thế sáng tạo trong những ngày hè oi bức này.

Thời tiết quá nóng, chủ xe Mazda CX-5 tự chế quạt ghế sau với giá chỉ vài trăm ngàn đồng - Ảnh 3.

Độ cửa gió sau là giải pháp mang đến tính thẩm mỹ cao nhất. Ảnh: Thai Truong Anh.

Thời tiết quá nóng, chủ xe Mazda CX-5 tự chế quạt ghế sau với giá chỉ vài trăm ngàn đồng - Ảnh 4.