Mới đây, một chiếc SUV cỡ nhỏ đã xuất hiện trên thị trường xe cũ với giá bán chỉ 190 triệu đồng, nhanh chóng gây sự chú ý bởi ngoại hình giống hệt những chiếc xe Jeep tới từ Mỹ. Theo chia sẻ từ chủ xe, đây thực chất là một bản độ từ một chiếc Kia Retona, phiên bản 2 cầu sử dụng động cơ dầu diesel.

Thiếu thời gian chơi, chủ xe bán SUV Kia nhái Jeep với giá chưa tới 200 triệu đồng - Ảnh 1.

Một chiếc Kia Retona nguyên bản đã có thiết kế rất giống xe Jeep.

Mẫu SUV cỡ nhỏ Kia Retona thực tế được phát triển từ mẫu xe quân sự "KM131 Jeep", từng được sử dụng trong quân đội Hàn Quốc. Từ tên gọi đến thiết kế nguyên bản, KM131 Jeep hay Kia Retona đều gây liên tưởng nhờ mặt ca-lăng lấy cảm hứng từ thương hiệu xe quân đội Mỹ. Chiếc Kia Retona được rao bán thuộc model 2003, đây cũng là model cuối cùng của dòng xe này trong vòng đời sản xuất tính từ năm 1998.

Kia Retona có kích thước tổng thể dài x rộng x cao lần lượt là 4.025 x 1.745 x 1.835 (mm). Với 3 cửa và 2 chỗ ngồi, đối thủ của Kia Retona là những cái tên như Suzuki Jimny hay SsangYong Korando. Chiếc Kia Retona rao bán đã được độ lại mặt ca-lăng và ốp bánh dự phòng phía sau theo phong cách Jeep. Hệ thống chiếu sáng được thay thế và bổ sung thêm 2 đèn trợ sáng nhỏ.

Thiếu thời gian chơi, chủ xe bán SUV Kia nhái Jeep với giá chưa tới 200 triệu đồng - Ảnh 3.

Kia Retona sử dụng động cơ diesel 2.0L tăng áp, kết hợp cùng hộp số sàn 5 cấp cho đầu ra công suất 82 mã lực tại tua máy 6.000 vòng/phút. Mô-men xoắn cực đại đạt 191 Nm tại tua máy 4.000 vòng/phút. Xe có khả năng đạt vận tốc tối đa 150 km/h và theo quảng cáo của chủ xe, mức tiêu hao nhiên liệu của chiếc SUV 17 năm tuổi chỉ là 6L/100 km.

Thiếu thời gian chơi, chủ xe bán SUV Kia nhái Jeep với giá chưa tới 200 triệu đồng - Ảnh 4.

Không có nhiều điều để nói về khoang nội thất của chiếc Kia Retona bởi hầu hết tiện nghi đều được tối giản. Màn hình DVD đã được thay mới. Chủ xe cho biết dàn lạnh vẫn hoạt động tốt sau 17 năm tuổi. Chủ xe sử dụng không gian phía sau để chứa đồ thay vì lựa chọn phương án lắp thêm 2 ghế phụ.

Cửa sổ trời có thể coi là trang bị xa xỉ đối với chiếc xe có giá trị chưa tới 200 triệu đồng.

Thiếu thời gian chơi, chủ xe bán SUV Kia nhái Jeep với giá chưa tới 200 triệu đồng - Ảnh 6.

Sổ đăng kiểm được chủ xe công khai.

Chủ xe cho biết anh rao bán xe do không có thời gian cho việc chăm sóc. Tại Việt Nam, Kia Retona tương đối được ưa chuộng trong cộng đồng off-road hạng nhẹ. Nhiều độc giả cho rằng chiếc SUV được độ và giữ gìn khá đẹp, nhưng thực tế chỉ nên bán với mức giá 120 hoặc 125 triệu đồng, tương đương với giá một chiếc Honda SH 2020 tại các đại lý trong nước.


Ảnh: Sơn Nguyễn


Thiếu thời gian chơi, chủ xe bán SUV Kia nhái Jeep với giá chưa tới 200 triệu đồng - Ảnh 7.