Daimler AG, Volkswagen AG và Volvo thuộc Zhejiang Geely Holding Group là những cái tên mới nhất tham gia vào danh sách... hơn 100 đối tác của Alibaba. Đại gia Trung Quốc hiện đã bán được hơn 2 triệu loa tích hợp Tmall Genie – "thần đèn" trợ lý ảo của hãng phát triển dựa trên Amazon Alexa cho phép người dùng sử dụng giọng nói để điều khiển các chức năng hẹn lịch, chơi nhạc hay phát tin.

Các dòng loa và thiết bị kỹ thuật số trang bị công nghệ trợ lý ảo để trở thành xu hướng hot trong vài năm qua. Apple ra mắt HomePod tích hợp Siri trong năm 2018, Google thì ra mắt dòng loa Home còn Amazon đã bán ra các thiết bị tích hợp Alexa từ lâu. "Thần đèn" của Alibaba hứa hẹn sẽ đơn giản hóa quy trình mua sắm cho ít nhất 450 triệu người dùng trong tương lai.

Thần đèn của Alibaba xuất hiện trên xe Mercedes-Benz, Audi - Ảnh 1.

Tmall Genie

Mercedes-Benz, Audi và Volvo nằm trong số các thương hiệu xe sang phổ biến nhất tại Trung Quốc. Alibaba sẽ kết nối chủ sở hữu các dòng xe này với Tmall Genie hay các thiết bị thông minh tại nhà cho phép họ kiểm tra xem cửa/cửa sổ xe đã khóa hay chưa, ắc quy có hoạt động ổn không cùng nhiều thao tác khác bất cứ lúc nào. 

Ngoài ra, người dùng cũng có thể thực hiện 1 số thao tác đơn giản trên xe như bật điều hòa hay lên tuyến đường đi trước. Hiện Alibaba đang nghiên cứu phát triển thêm sao cho Tmall Genie có thể hỗ trợ các công nghệ cao cấp hơn như điều khiển định vị hay hệ thống giải trí bằng giọng nói.

Ảnh: Bloomberg