Theo đó, chính quyền Thượng Hải đã chính thức xác nhận họ cùng Tesla đã đạt được thỏa thuận đầu tiên và đang soạn thảo những điều khoản về lâu dài. Tờ Bloomberg cho biết nhà máy mới của Tesla sẽ cho công suất tối đa 500.000 xe/năm – ngang bằng quy mô và sản lượng tối đa mà nhà máy Fremont, California nhắm tới.

Nhà máy Gigafactory 3 tọa lại tại khu đất rộng 47 dặm vuông nằm trong khu vực thương mại tự do tại Thượng Hải. Tesla cũng đồng thời mở phân nhánh chính thức tại thành phố này với tên Tesla Thượng Hải Co Ltd qua khoản vốn đầu tư ban đầu 100 triệu NDT.

Tesla xây siêu nhà máy 500.000 xe/năm tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhà máy Tesla Thượng Hải có sản lượng 500.000 xe mỗi năm và sẽ lắp ráp cả một số linh kiện Tesla.

Khác với nhà máy Fremont, Gigafactory 3 sẽ chỉ sản xuất các dòng xe mới của Tesla bao gồm Model 3 và Model Y nhằm giúp tập trung dây chuyền lắp ráp tại Mỹ cho Model S và Model X. Nhà máy Gigafactory 4 tại châu Âu chỉ có thể được Tesla tính tới trong thập kỷ sau.

Nhà máy Thượng Hải sẽ giúp Tesla giải quyết rất nhiều bài toán rắc rối mà họ gặp phải với nhà máy Fremont và Model 3 hiện giờ. Sản lượng xe khi nhà máy hoàn thành sẽ không còn là vấn đề khiến họ phải bỏ hàng trăm triệu USD khắc phục như giai đoạn hiện nay, đồng thời họ cũng không phải quá đau đầu về vấn đề công nhân và công đoàn như ở Mỹ vì giá nhân công ở Trung Quốc được đánh giá ở mức rẻ.

Tham khảo: Autocar