Vào thời điểm ngày 8/1 đầu năm nghĩa là chưa đầy 2 tháng trước, cổ phiếu của Tesla chạm đỉnh ở mức… 880,02 USD, đưa CEO Elon Musk lên vị trí người giàu nhất thế giới. Dù vậy, tính đến 23/2 vừa qua, giá trị cổ phiếu Tesla đã lao dốc hơn 20% xuống còn 698,84 USD.

 Giá trị của Tesla, ảnh hưởng bởi yếu tốt trên, cũng bị đánh giá tụt 12,5% xuống 670,78 tỉ USD – dù vẫn là mốc cao nhất trong mọi thương hiệu xe quốc tế nhưng đã "bốc hơi" 12,5% tương đương 70 tỉ USD giá trị. 

Theo Forbes ước tính, ông Musk cũng không còn là người giàu nhất thế giới vì diễn biến này. Tổng tài sản của ông hiện rơi vào khoảng 182,2 tỉ USD, thua nhà sáng lập kiêm CEO Amazon Jeff Bezos một khoảng khá lớn (189,3 tỉ USD).

Theo giới chuyên gia phân tích, việc CEO Elon Musk và Tesla lên tiếng ủng hộ các đồng tiền ảo như Bitcoin và sự tụt dốc của chúng trong thời gian này đã khiến chính họ bị ảnh hưởng. Việc gắn liền hình ảnh Tesla và Bitcoin (bằng cách cho phép khách hàng thanh toán bằng Bitcoin, đồng thời CEO Musk lên tiếng ủng hộ các đồng tiền ảo) lại phản tác dụng khi đồng tiền này lao dốc.

Dù vậy, không ít người nhận định rằng Tesla vẫn chưa về đúng giá trị thực của mình và họ không thể nào được đánh giá cao hơn các tên tuổi đã chứng mình khả năng của mình trong nhiều thập kỷ qua như Toyota hay VW. 

Lợi nhuận mỗi đầu xe thấp, chất lượng xe không ổn định, không có nhiều hướng đi mới… tương lai Tesla, ngay cả khi không gặp khó khăn vì các yếu tố bất ngờ như trên, vẫn hứa hẹn sẽ rất khó khăn trong 5 năm tới.

Tham khảo: CarAdvice

Tesla trượt dốc, tỉ phú Elon Musk rơi khỏi top 1 người giàu thế giới, chuyên gia chỉ ra nguyên nhân liên quan Bitcoin - Ảnh 2.