Tesla Model 2 còn có biệt danh "baby Tesla" được hé lộ lần đầu từ 2020 và phải tới 2022 mới bắt đầu tiến sát ngày ra mắt.

Nằm ở phân khúc hatchback cỡ nhỏ, mục tiêu lớn nhất mà Tesla Model 2 đặt ra là… bán ra được ở mức giá khởi điểm 25.000 USD/xe, qua đó xây chắc vị trí dẫn đầu cho Tesla trước các đối thủ đang ngày một nguy hiểm như Volkswagen (hiện vẫn là tập đoàn xe số 1 châu Âu về xe điện bán ra trong khu vực nhờ nhiều thương hiệu con lớn nhỏ) hay Toyota vừa công bố đội hình đầy quy mô.

Tesla sắp có xe điện với giá quy đổi dưới 600 triệu: VinFast, Toyota và Volkwagen đều cần lưu tâm - Ảnh 1.

Thực tế, ta chẳng biết gì nhiều về Tesla Model 2 khi hãng cùng CEO Elon Musk vẫn luôn kín tiếng về dòng tên này. Chỉ duy nhất một bức hình chính thức của xe được công bố từ 2 năm trước – cũng là thời điểm Tesla phát động kêu gọi cuộc thi thiết kế cho dòng tên mới đồng thời hứa hẹn Model 2 "sẽ ra mắt toàn cầu trong khoảng 3 năm".

Tesla sắp có xe điện với giá quy đổi dưới 600 triệu: VinFast, Toyota và Volkwagen đều cần lưu tâm - Ảnh 2.

Đầu tiên, yếu tố tiên quyết trong thiết kế Tesla Model 2 là khả năng khí động học phải được ưu tiên hàng đầu để tối ưu tầm vận hành tốt nhất có thể. Phong cách thiết kế xe với trần cong, đầu/đuôi ngắn, mâm cỡ lớn nhìn chung không khác nhiều các dòng tên Tesla sẵn có như Model 3/Model Y và nhiều trang bị từ nguồn trên chẳng hạn cửa sổ trời hay tay nắm cửa dạng ẩn cũng sẽ xuất hiện lại trên dòng hatchback cỡ nhỏ.

Nội thất Tesla Model 2 nhìn chung cũng không quá khó đoán với phong cách tối giản đặc trưng, táp lô xe sẽ chỉ có một màn hình cảm ứng khổ lớn dạng dọc tại trung tâm làm chủ đạo. Vô lăng xe nhiều khả năng sẽ quay lại dạng tròn phổ thông thay vì dạng chữ U gây tranh cãi trên Model S/Model X facelift suốt thời gian qua.

Tesla sắp có xe điện với giá quy đổi dưới 600 triệu: VinFast, Toyota và Volkwagen đều cần lưu tâm - Ảnh 4.

Yếu tố quan trọng thứ 2 trên Tesla Model 2 sau giá bán là khả năng vận hành với ắc quy cỡ nhỏ cải tiến cho phép chiếc hatchback chạy 400 km trước khi cần sạc lại, bản cao cấp có thể nâng con số trên lên hơn 550 km giống Model 3 Long Range.

Để giảm giá bán Tesla Model 2, Tesla sẽ sản xuất "nội địa" xe tại 3 khu vực: Gigafactory Thượng Hải cho châu Á, Gigafactory Berlin cho châu Âu và các cơ sở gốc tại sân nhà Bắc Mỹ.

Tham khảo: Carscoops