Tesla ngó lơ luật địa phương, tự mở cửa lại nhà máy

CEO Elon Musk từ đầu năm 2020 tới nay đã chứng minh mình… coi thường COVID-19 như thế nào khi liên tục có những tuyên bố ngang tàng, hạ thấp tầm nguy hiểm của đại dịch khiến nhiều người bức xúc trong đó có cả những nhân viên Tesla.

Trong tuần trước, khi các hãng xe Mỹ khác như GM, Ford hay FCA đã thỏa thuận xong với chính quyền các bang, hạt nơi họ đặt nhà máy để mở cửa trở lại (chậm nhất là 18/5) thì Tesla vẫn bị chính quyền hạt Alameda từ chối thông qua yêu cầu hoạt động trở lại vì lý do khu vực này vẫn bị dịch ảnh hưởng nhiều hơn các địa phương khác.

Động thái này khiến CEO Tesla nổi đóa và đe dọa kiện chính quyền Alameda vì cho rằng họ lạm quyền và đi ngược lại tuyên bố cho phép mở cửa của bang California dù thực tế chính quyền bang này chỉ đưa ra khuyến cáo và cho phép các hạt tự quyết dựa trên tình hình địa phương. Tỉ phú Mỹ cũng cho rằng đây là giọt nước tràn ly và sẽ sớm di dời các hoạt động của mình tại California sang bang khác.

Tesla ngó lơ luật địa phương, tự mở cửa lại nhà máy - Ảnh 1.

Tới cuối tuần, Tesla đã bất ngờ yêu cầu các nhân viên của mình quay lại nhà máy làm việc  và theo nguồn tin nội bộ được The Verge khai thác, hãng đã lắp ráp được khoảng 200 xe trong giai đoạn này. Elon Musk cũng đăng đàn khẳng định "nếu ai đó bị bắt, hãy để người đó là tôi", cho thấy vị tỉ phú sẵn sàng phạm luật để đạt được mục tiêu mình đề ra là "4 quý có lãi liên tiếp" sau quý I/2020 thành công ngoài mong đợi.

Các nhân viên Tesla trước thông tin này có cách phản ứng chia hẳn thành 2 thái cực. Một bên kịch liệt phản đối quyết định của vị CEO đầy tai tiếng vì cho rằng ông coi trọng lợi nhuận hơn là sức khỏe và an toàn của công nhân, bên còn lại ủng hộ tỉ phú Mỹ khi cho rằng đã đến lúc nhà máy hoạt động trở lại để đảm bảo khả năng tài chính cho nhân viên.

Về phần Bộ Y tế Công cộng hạt Alameda, họ khẳng định vẫn đang chờ Tesla gửi kế hoạch mở cửa lại nhà máy (bao gồm các biện pháp an toàn được ban lãnh đạo thực hiện để đảm bảo dịch không lây lan trong nội bộ công ty) từ trước khi thương hiệu này quay lại vận hành nhưng không thấy tăm hơi.

Các quan chức hạt Alameda thì khẳng định đã và đang làm việc sát sao với đội ngũ Tesla tại Fremont, California để đảm bảo nhân viên hãng xe này được đảm bảo an toàn tối đa khi trở lại làm việc. "Chúng tôi tin rằng nếu Tesla soạn thảo được một kế hoạch đáng tin cậy, nhà máy của họ hoàn toàn có thể mở cửa trở lại từ 18/5 giống các thương hiệu khác nhưng giờ Tesla đã tự bắn vào chân khi cố gắng đi trước thời hạn 1 tuần.

Tham khảo: The Verge

Tesla ngó lơ luật địa phương, tự mở cửa lại nhà máy - Ảnh 2.