Tesla muốn xuất khẩu xe điện sản xuất tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Động thái này đánh dấu sự thay đổi lớn, so với kế hoạch ban đầu khi Tesla chỉ định xây dựng nhà máy sản xuất cho thị trường Trung Quốc

Nguồn tin từ Bloomberg cho hay mẫu xe Model 3 làm tại Trung Quốc để xuất khẩu có thể bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong quý IV này. Các thị trường mục tiêu là Singapore, Australia, New Zealand, và châu Âu. Việc xuất khẩu có thể triển khai sớm nhất vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021.

Việc Tesla chuyển hướng sang xuất khẩu có thể là tín hiệu cho thấy nhu cầu tại Trung Quốc yếu hơn năng lực sản xuất của công ty. Chưa kể, thị trường xe điện cũng ngày càng cạnh tranh hơn, khi các hãng xe truyền thống cũng lấn sân sang mảng này, như: Renault, BMW, Volkswagen. General Motors.

Tesla muốn xuất khẩu xe điện sản xuất tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Nhà máy Gigafactory của Tesla tại Thượng Hải. (Ảnh: Bloomberg)

Dù nhà máy Thượng Hải đã giúp Tesla phát triển tại Trung Quốc trong năm nay, nhưng nhà máy vẫn chưa tăng trưởng nhanh như dự báo.

Tesla cho biết hiện họ có năng lực sản xuất 200.000 xe mỗi năm, tức gần 17.000 xe mỗi tháng tại Trung Quốc. Hồi tháng 8, họ bán được 11.800 xe tại thị trường này.

Nhu cầu xe điện đang tăng trên toàn cầu, do châu Âu siết quy định khí thải và người dân ngày càng nhận thức được tác động của biến đổi khí hậu, xe chạy nhiên liệu hóa thạch với môi trường. Dù đại dịch khiến doanh số xe nói chung giảm, thị trường cho xe điện vẫn được dự báo tăng 7% năm nay.

Michael Dean - nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence cho biết việc xuất khẩu xe Model 3 sang châu Âu sẽ giúp hãng tận dụng được lợi thế chi phí sản xuất thấp để cải thiện lợi nhuận.