Tuyên bố chính thức đưa ra từ phía Tesla mới đây cho biết hệ thống tự lái Autopilot trên chiếc Model X gặp tai nạn dẫn tới chết người không gặp lỗi và lỗi nằm ở người điều khiển phương tiện. Đây có thể coi như động thái đáp trả của họ sau khi gia đình nạn nhân cho biết đang cân nhắc các lựa chọn pháp lý có thể thực hiện chống lại hãng xe này.

Gia đình ông Walter Huang, người ngồi trong chiếc Model X đã thiệt mạng vào tháng trước cho biết đang chuẩn bị các thủ tục có thể để đâm đơn kiện Tesla vì "lỗi phần mềm trên hệ thống bán tự lái". Về phần mình, thương hiệu Mỹ đổ lỗi cho người lái khi cho rằng hệ thống không gặp lỗi mà tai nạn xảy ra do ông Huang đã "mất tập trung khi tham gia giao thông". 

Tesla đổ lỗi tai nạn do người lái, gia đình nạn nhân chuẩn bị kiện - Ảnh 1.

Ngoài ra, Tesla cũng thừa nhận rằng hệ thống của mình không hoàn hảo và đã luôn đưa ra khuyến cáo rằng người điều khiển vẫn cần lưu tâm tới cung đường trước mắt.

Trước đó vào cuối tháng 3, hãng thừa nhận Autopilot vẫn hoạt động trước khi vụ tai nạn xảy ra nhưng đồng thời cũng không quên nhấn mạnh rằng khoảng cách theo sau xe khác (được người lái thiết lập) đã bị đặt về mức tối thiểu đồng thời người lái đã nhận được nhiều cảnh báo khác nhau cả bằng hình ảnh lẫn âm thanh trước khi xảy ra tai nạn.

Cái chết của ông Huang là vụ tai nạn giao thông gây chết người thứ 3 có liên quan tới chế độ tự lái Autopilot của Tesla từ trước tới nay.

Hiện, cả Ủy ban lẫn Cục An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ vẫn đang điều tra vụ việc và chưa đưa ra kết luận cuối cùng.

Ảnh: Jalopnik