Không chỉ còn dừng ở mức tin đồn, trong ngày hôm qua lãnh đạo các bên đã nghiêm túc ngồi bàn luận khả năng sáp nhập 2 thế lực hàng đầu thế giới này lại làm 1. FCA đã gửi đề xuất sáp nhập 50:50 tới Renault hôm thứ 2 vừa qua. 

Thông qua hành động này, một tập đoàn đa quốc gia đầy thế lực với tầm ảnh hưởng mạnh ở mọi châu lục (FCA – Bắc Mỹ, Renault – châu Âu, Nissan/Mitsubishi – châu Á) sẽ ra đời.

Không chỉ vậy, các bên còn được hưởng lợi cực nhiều nhờ chia sẻ công nghệ của nhau mà, theo FCA, có thể giúp họ tiết kiệm tới 5,6 tỉ USD mỗi năm. Đội hình xe ở cả 2 phân khúc phổ thông và sang của thế lực mới này nhìn chung cũng khá hoàn chỉnh. Ở thời điểm hiện tại Renault cho biết "đang nghiên cứu đề nghị thân thiện của đối tác" và sẽ có câu trả lời ngay trong tuần tới.

Tập đoàn ô tô khổng lồ sắp ra đời: Fiat Chrysler hợp nhất Renault-Nissan-Mitsubishi để bành trướng doanh số - Ảnh 1.

Tổng số thương hiệu của 2 thế lực trên cộng vào có lẽ không dưới những gì mà Volkswagen sở hữu, bao gồm Jeep, Chrysler, Fiat, Alfa Romeo, Renault, Dacia, Lada, Nissan, Infiniti và Mitsubishi. Tuy nhiên cũng có khả năng chỉ có mình Renault làm cầu nối liên kết giữa 2 bên, Nissan/Infiniti và Mitsubishi chỉ dừng ở mức đối tác chứ không sáp nhập làm một thể.

Để đảm bảo tính công bằng, FCA đề xuất 50-50 cổ phần tập đoàn mới cho 2 phía. Tổng giá trị thị trường tạm tính riêng của FCA và Renault là 36,5 tỉ USD.

Tham khảo: Autonews

Tập đoàn ô tô khổng lồ sắp ra đời: Fiat Chrysler hợp nhất Renault-Nissan-Mitsubishi để bành trướng doanh số - Ảnh 2.