Vốn đã phải mua với giá cao hơn giá niêm yết cả chục triệu đồng, nay khách hàng mua xe máy lại càng thiệt thòi hơn khi mức thuế trước bạ bị tăng thêm hàng triệu đồng.

Khách hàng thiệt thòi

Anh Đặng Công Tâm (Hoàng Mai, Hà Nội) có ý định mua một chiếc xe Honda Air Blade với giá niêm yết trên website của Honda là 39,99 triệu đồng. Tuy nhiên, khi đến đại lý Honda, anh đành quay về vì nhân viên báo giá 44,6 triệu đồng, chưa kể tiền phí trước bạ và tiền biển số xe đã tăng thêm gần 3 triệu đồng so với trước đây, khiến tổng chi phí anh phải bỏ ra để mua xe lên tới trên 51 triệu đồng.

“Sau đó, nhân viên đại lý có gọi điện lại cho tôi nói rằng Honda Air Blade được hãng hỗ trợ tiền cấp biển tăng thêm là 2 triệu đồng. Tôi đang cân nhắc thêm có nên mua dòng xe này hay không, vì chi phí vẫn vượt ngoài khả năng tài chính của tôi” - anh Tâm cho biết.

Trước đó, theo Quyết định số 942/QĐ-BTC sửa đổi, bổ sung danh mục tính lệ phí trước bạ với ô tô, xe máy nằm trong Thông tư 304/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính, một số dòng xe phổ thông của Honda như SH, Air Blade đã bị tăng mức giá căn cứ để tính lệ phí trước bạ từ 2 - 24 triệu đồng.

Căn cứ vào điều chỉnh này, lệ phí trước bạ khách hàng phải nộp đối với những mẫu xe này cũng tăng không ít. Chẳng hạn, xe SH150i ABS phải trả thêm 1,2 triệu đồng lệ phí trước bạ so với trước ngày 24-5 (lên mức 5,7 triệu đồng) hay dòng xe SH150i CBS cũng mất thêm 950.000 đồng. Honda Vision hay SH Mode, mức phí trước bạ cũng tăng vài trăm nghìn đồng so với mức cũ.

Riêng dòng xe Air Blade, dù mức tính thuế trước bạ chỉ tăng 350 nghìn đồng nhưng lại bị ảnh hưởng nhiều nhất do giá tính lệ phí trước bạ từ 38 lên 45 triệu đồng khiến phí cấp biển tăng gấp đôi, lên mức 4 triệu đồng (theo quy định, mức phí cấp biển dành cho những xe giá dưới 40 triệu đồng tại Hà Nội là 2 triệu đồng, còn trên 40 triệu đồng là 4 triệu đồng).

Quy định mới của Bộ Tài chính khiến nhiều đại lý gặp khó trong việc thuyết phục khách hàng. Anh Hải, nhân viên bán hàng tại một đại lý Honda trên đường Trần Khánh Dư (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, một số dòng xe giá tại đại lý cao hơn giá niêm yết thì bị tính thuế theo giá bán thực tế. Trong khi đó, một số dòng xe do tồn nhiều, đại lý phải bán thấp hơn giá niêm yết của hãng thì mức tính thuế lại tính theo mức giá niêm yết.

“Chẳng hạn với dòng Honda Vision, hiện chúng tôi đang bán giá 33,5 triệu đồng nhưng lại bị tính lệ phí trước bạ 36,6 triệu đồng. Chúng tôi đã giải thích là do quy định của Bộ Tài chính, nhưng nhiều khách hàng vẫn phản ứng” - anh Hải cho biết.

Loay hoay hỗ trợ khách hàng

Để tránh “sốc” cho khách hàng, mới đây Honda Việt Nam đã phải phối hợp với các đại lý bù cho khách hàng mua xe Air Blade số tiền cấp biển tăng thêm. Cụ thể, Honda Việt Nam đã yêu cầu toàn bộ hệ thống đại lý ủy quyền (Head) của mình hỗ trợ khách mua xe Air Blade các phiên bản thể thao, cao cấp và đen mờ với mức chung 2 triệu đồng tại Hà Nội, 1,5 triệu đồng tại TP.HCM và 400 nghìn đồng tại các khu vực còn lại. Theo đó, phía hãng và đại lý mỗi bên sẽ phải chịu một nửa số tiền hỗ trợ này.

“Từ đầu năm đến nay, doanh số bán xe của chúng tôi đã giảm khoảng 50% so với trước Tết khiến lợi nhuận sụt giảm. Giờ mỗi chiếc Air Blade chúng tôi lại phải bù thêm 1 triệu đồng tiền phí cấp biển cho khách. Chưa kể một số mẫu xe tăng lệ phí trước bạ đại lý cũng phải đàm phán hỗ trợ thêm giá cho khách khiến lợi nhuận bị sụt giảm” - đại diện bán hàng tại một đại lý Honda trên đường Lê Văn Lương cho biết.

Giải thích về việc tăng lệ phí trước bạ đối với một số dòng xe máy, ô tô, Tổng cục Thuế cho biết, việc điều chỉnh này là theo định kỳ của Bộ Tài chính, để bổ sung giá tính lệ phí trước bạ của các dòng xe ô tô, xe máy chưa được quy định tại Bảng giá Bộ Tài chính đã ban hành và điều chỉnh các trường hợp giá biến động tăng, giảm 20% trở lên so với bảng giá Bộ tài chính đã ban hành.

“Điều này để đảm bảo giá tính lệ phí trước bạ sát với giá giao dịch của ô tô, xe máy thực tế trên thị trường và đảm bảo bình đẳng về giá trong việc tính lệ phí trước bạ của các dòng xe giữa các hãng xe” - đại diện Tổng cục Thuế khẳng định. Theo đó, việc sửa đổi, bổ sung căn cứ vào các nguồn thông tin theo hướng dẫn tại Điều 4 Thông tư số 304/2016/TT- BTC ngày 15/11/2016 như: tổng hợp thông báo giá của các hãng xe, tổng hợp giá giao dịch thực tế của ô tô, xe máy từ Cục Thuế 63 tỉnh, thành phố.

Trên thực tế, mức tính lệ phí trước bạ mới của Bộ Tài chính tương đối khớp với giá bán trên thị trường. Bởi thông thường hiện nay người tiêu dùng thường phải bỏ ra khoản tiền chênh lệch hàng vài triệu đến vài chục triệu đồng so với giá niêm yết để mua xe.