Vào tối hôm 6/12 vừa qua, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ đăng một đoạn chia sẻ mới lên mạng xã hội Twitter, liên quan đến việc hủy dự án phát triển máy bay Không lực 1 mới. "Hãng Boeing đang chế tạo một chiếc máy bay 747 Air Force One mới cho các đời Tổng thống Mỹ tương lai. Tuy nhiên, chi phí của dự án nằm ngoài tầm kiểm soát khi lên đến hơn 4 tỷ USD. Tôi yêu cầu hủy dự án" là đoạn chia sẻ trên Twitter cá nhân của ông Trump.

Hiện chưa rõ Tổng thống mới đắc cử của Mỹ lấy con số hơn 4 tỷ USD ở đâu. Theo những nguồn tin trước đó, số tiền tối đa dành cho dự án phát triển máy bay Không lực 1 mới chỉ là 1,65 tỷ USD.

Thế nhưng, nhà phân tích quân sự Tom Harrison đến từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Center for Strategic and International Studies) lại đưa ra một con số khác. Theo những gì ông Harrison viết trên Twitter, riêng chi phí cho việc nghiên cứu và phát triển máy bay Không lực 1 mới đã lên đến 2,9 tỷ USD.

Đứng trước tuyên bố của ông Trump trên Twitter, đại diện hãng Boeing cho biết: "Chúng tôi đang thực hiện hợp đồng trị giá 170 triệu USD để quyết định những tính năng của loại máy bay quân sự phức tạp dùng để phục vụ yêu cầu riêng từ phía Tổng thống Mỹ. Chúng tôi hi vọng có thể hợp tác với quân đội Mỹ trong những giai đoạn tiếp theo để có thể cung cấp các loại máy bay tốt nhất cho Tổng thống".

Hiện có 2 chiếc Boeing 747 được dùng để phục vụ Tổng thống Mỹ dưới cái tên Không lực 1. Hai chiếc máy bay này được trang bị phù hợp để điều phối lực lượng quân đội ở bất kỳ đâu trên toàn thế giới. Ngoài ra, máy bay Không lực 1 còn có thể chống được bom xung điện từ và tránh tên lửa đất đối không. Đó là còn chưa kể đến những tính năng riêng biệt khác. Do đó, chi phí phát triển máy bay Không lực 1 rõ ràng không rẻ.

Tuy nhiên, máy bay Không lực 1 hiện tại đã 30 tuổi và sắp đến thời điểm "nghỉ hưu". Do đó, chính phủ Mỹ cần mua máy bay mới để phục vụ tân Tổng thống.

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn hủy dự án phát triển máy bay Không lực 1 mới - Ảnh 1.

Máy bay Boeing 747-8 được chọn làm Không lực 1 mới. Ảnh minh họa

Theo một số nguồn tin, dòng Boeing 747-8 mới nhất đã được chọn để trở thành máy bay Không lực 1 thế hệ mới. Một chiếc Boeing 747-800 có giá khởi điểm khoảng 379 triệu USD. Cộng thêm chi phí phát triển, chế tạo, lắp ráp vũ khí và hệ thống liên lạc thì cái giá 4 tỷ USD cho 2 máy bay Không lực 1 mới vẫn được cho là hợp lý. Ngoài ra, số tiền này chỉ như muối bỏ bể so với chi phí thường niên hơn 500 tỷ USD của Lầu Năm Góc.

Dự kiến, máy bay Không lực 1 mới sẽ bay trên bầu trời vào năm 2024. Nếu tiếp tục đắc cử trong tương lai, ông Trump có thể sẽ có vài tháng để sử dụng máy bay Không lực 1 mới.