Tại Việt Nam, những mẫu siêu xe, xe siêu sang hay xe hiếm, nhập về với số lượng ít thường được các doanh nghiệp nhập khẩu sử dụng container để vận chuyển. Container to có thể chứa được 2 chiếc ô tô cùng một lúc, loại nhỏ sẽ dùng cho 1 xe.

Khui container Range Rover Velar HSE P250 R-Dynamic đầu tiên tại Việt Nam. Tới Nguyễn

Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường đặt ra câu hỏi, chiếc ô tô sẽ được đưa ra khỏi container bằng cách nào? Như nhiều người vẫn thường giải thích, đơn giản là đưa được vào thì sẽ có cách đưa ra ngoài. Tuy nhiên, ẩn chứa trong đó cũng là nhiều biện pháp, phương pháp hay mẹo nhỏ mà không phải ai cũng biết được.

Tài xế vào xe như thế nào khi khui công? - Ảnh 2.

Dùng xe cẩu để đưa ô tô ra ngoài từ container.

Việc vận một chiếc xe ô tô vào trong container cũng có rất nhiều cách khác nhau. Phương pháp được cho là dễ dàng và an toàn nhất là dùng giá đỡ kim loại để đặt xe lên. Thiết bị hỗ trợ này sẽ có các chốt cố định ô tô lại để đảm bảo an toàn khi vận chuyển. Sau đó dùng xe nâng để đưa cả ô tô và giá đỡ vào bên trong container. Khi mở công, cả xe và giá đỡ sẽ lại được xe nâng đưa ra một cách an toàn và dễ dàng.

Tài xế vào xe như thế nào khi khui công? - Ảnh 3.

Phương pháp này chỉ dùng cho những siêu xe, xe siêu sang siêu đắt và quãng đường di chuyển không quá dài.

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ tốn nhiều chi phí và đôi khi không quá cần thiết và thường áp dụng với những siêu xe, xe siêu sang có giá siêu đắt. Tại Việt Nam, cách làm phổ biến nhất vẫn được những doanh nghiệp nhập khẩu xe ô tô áp dụng là tự đánh xe vào và tự đánh ra. Thông thường, những chiếc container sẽ có kích thước bè ngang rộng hơn một chút so với kích thước trung bình của ô tô. Khoảng trống này sẽ vừa đủ để một người người có tạng người nhỏ lách vào bên trong.

Tài xế vào xe như thế nào khi khui công? - Ảnh 4.

Với những ô tô có kích thước lớn, tài xế sẽ chỉ có cách vào bên trong từ cửa cốp phía sau.

Trước khi đóng container lại để vận chuyển, ô tô sẽ được cố định bên trong bằng những dây đai và các tấm gỗ. Bốn bánh xe được buộc dây và cột chặt vào 4 góc. Bánh xe sẽ được cố định bằng những tấm gỗ đóng trực tiếp xuống sàn của container. Người lái sau khi đánh xe vào sẽ có 2 cách để ra bên ngoài. Với những ô tô thông thường, cách đơn giản nhất là chui ra từ cốp phía sau. Với những siêu xe như Lamborghini, Ferrari,… tài xế sẽ ra ngoài bằng cách chui ra từ cửa kính. Cách này cũng được áp dụng cho xe thông thường.

Tài xế vào xe như thế nào khi khui công? - Ảnh 5.

Với những siêu xe này, cách đơn giản và duy nhất là vào từ cửa kính 2 bên xe.

Tuy nhiên, có một chi tiết rất quan trọng trước khi đóng cửa container là ngắt kết nối giữa bình ắc quy và xe ra để đảm bảo khi mở công, ắc quy vẫn còn điện để nổ và di chuyển xe ra ngoài. Tất nhiên, trong bình nhiêu liệu sẽ vẫn còn nhiên liệu nhưng không quá nhiều để đảm bảo an toàn cháy nổ. Nếu ra bằng cách chui từ cửa kính thì sau khi ra ngoài, kính này sẽ vẫn để ở trạng thái hạ xuống.

Tài xế vào xe như thế nào khi khui công? - Ảnh 6.

Với quá trình lấy xe ra ngoài, cách làm ngược lại so với quy trình đóng hàng. Sau khi kiểm tra tình trạng xe, cắt dây và tháo những tấm gỗ chèn bánh, một nhân viên cảng hoặc của đơn vị nhập xe sẽ kết nối ắc quy với xe trở lại. Bước tiếp theo, tài xế sẽ vào trong xe bằng 2 cách tương tự như vào lúc đóng hàng. Cuối cùng, xe sẽ được lùi ra và làm các thủ tục kiểm hàng của đơn vị hải quan.

Tài xế vào xe như thế nào khi khui công? - Ảnh 7.

Chiếc Ferrari 488 Spider được mở mui khi nằm bên trong container.

Ngoài ra, với những mẫu xe mui trần, người dùng thường để xe ở tình trạng mở mui sau đó dùng một tấm bạt trùm xe để phủ lên trên. Điều này sẽ giúp tài xế ra vào một cách dễ dàng hơn nhiều. Một số trường hợp, sau nhiều tháng vận chuyển, ắc quy dù đã ngắt kết nối hay quên ngắt kết nối vẫn có thể hết điện không có khả năng nổ máy, công nhân cảng hoặc chủ hàng hoàn toàn có thể nhờ xe nâng hoặc ô tô nhân viên trong cảng để câu điện.

Tài xế vào xe như thế nào khi khui công? - Ảnh 8.

Chiếc Lamborghini Huracan nằm cùng container với BMW i8.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất mà nhiều người vẫn thắc mắc về quy trình lấy xe ô tô từ container. Có thể sẽ có nhiều cách khác nhau, tuy nhiên những phương pháp mà chúng tôi đưa ra được cho là phổ biến và áp dụng dễ dàng hiệu quả nhất hiện nay.

Ảnh: Tổng hợp từ Facebook