Trao đổi với chúng tôi vào ngày 6/11, Thanh Tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, sau khi nhận được phản ánh về vụ việc lái xe taxi gian lận cước của du khách nước ngoài, đơn vị đã chỉ đạo Đội thanh tra giao thông vận tải quận Ba Đình vào cuộc xác minh và làm rõ.

Tài xế taxi chặt chém khách Tây 960k cho quãng đường 5km bị xử phạt 4,7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng - Ảnh 1.

Bài viết phản ánh việc "chặt chém" khách Tây của tài xế taxi "dù".

Theo đó, cơ quan chức năng đã xác định, lái xe taxi BKS 30E-856.92 là Đặng Quốc Hùng (sinh năm 1975, ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Qua xác minh cho thấy, Hùng là lái xe của hãng taxi Nam Việt (taxi dù). Chiếc taxi do Hùng điều khiển là do Công ty TNHH Đầu tư xuất nhập khẩu Phú An đứng tên đăng ký.

Trước vụ việc trên, ông Bùi Ngọc Tân, Đội trưởng đội Thanh tra giao thông quận Ba Đình cho biết, tại cơ quan chức năng, lái xe Hùng đã thừa nhận việc gian lận cước của khách nước ngoài tên là John Hemery, là khách du lịch (quốc tịch Anh).

Cụ thể theo Hùng kể lại, vào ngày 4/11, anh này đưa vị khách nước ngoài đi từ phố Phùng Hưng, Hoàn Kiếm về khách sạn Daewoo tại phố Kim Mã, Ba Đình. Khi thanh toán, đồng hồ taxi hiển thị hết 96.000 đồng, nhưng Hùng lợi dụng bất đồng ngôn ngữ nên đã đòi ông John Hemery trả số tiền 960.000 đồng.

Tài xế taxi chặt chém khách Tây 960k cho quãng đường 5km bị xử phạt 4,7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng - Ảnh 2.

Hóa đơn viết tay với nội dung không rõ ràng để "qua mắt" vị khách Tây.

Sau đó, ông John Hemery đã đưa cho Hùng 4 tờ 200.000 đồng = 800.000 đồng, sau thời gian khoảng gần 1 tiếng, thấy mạng xã hội đăng tải sự việc, Hùng đã đến khách sạn Daewoo nơi ông John Hemery ở để trả lại tiền cho khách du lịch với sự chứng kiến của lễ tân khách sạn.

Cũng theo ông Tân cho biết, sau khi làm rõ sự việc, đơn vị đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư xuất nhập khẩu Phú An số tiền 10 triệu đồng với lỗi giao xe không có phù hiệu cho người điều khiển phương tiện. Đồng thời, đơn vị cũng tiến hành xử phạt lái xe Hùng 4,7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng, tạm giữ xe 7 ngày cho 2 lỗi đỗ xe không đúng quy định và lái xe taxi không có phù hiệu.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng yêu cầu doanh nghiệp và lái xe taxi chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước về kinh doanh vận tải, cam kết không tái phạm hành vi nêu trêu.

Trước đó, trưa 4/11, tài khoản Facebook D. L. đã chia sẻ về sự việc, một vị khách nam nước ngoài bị một chiếc taxi "nhái" thương hiệu taxi Thanh Nga "chặt chém" 960.000 đồng khi di chuyển từ phố Phùng Hưng về khách sạn Daewoo (số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội). Quãng đường vị khách di chuyển khoảng gần 5km.

Người đăng tải thông tin sau đó yêu cầu lái xe "dù" quay lại khách sạn Daewoo Hà Nội để xử lý sự việc. Dưới bài viết, tài khoản Duy Linh nói thêm: "Em xin đính chính thông tin nhiều bác thắc mắc sao biển số xe trên biên lai khác số biển xe trên ảnh nhé các bác. Em chỉ nói ngắn gọn là xe ghi thông tin linh tinh nhằm qua mắt khách nước ngoài nhưng bác khách nhanh tay chụp lại được phía sau xe ạ", người đăng tải cho biết.

Nhiều người tỏ ra vô cùng bức xúc trước hành động của tài xế xe taxi.