Một chiếc xe taxi Hyundai Grand i10 tại Hà Nội được lắp một bộ phận mà người tạo ra nó cho biết phục vụ mục đích chống cướp. Sau những vụ sát hại tài xế taxi thời gian gần đây, nhiều người trở nên lo lắng và người cầm lái chiếc taxi này cũng vậy. Bộ phận chống cướp từ đó được sinh ra để giúp người này cảm thấy yên tâm hơn.

Tài xế Hà Nội và Sài Gòn tự chế ‘giáp’ trên ô tô nhận nhiều phản hồi khó ngờ - Ảnh 1.

Bộ phận chống cướp lắp trên chiếc Hyundai Grand i10.

Khoang tài xế nhìn từ vị trí ngồi phía trước và sau.

Bộ phận này bản chất là tấm mica dày được cắt theo khuôn lưng ghế, uốn cong dạng chữ L ôm xung quanh tài xế. Clip thử nghiệm thực tế mô phỏng những tình huống tên cướp dùng dao tấn công tài xế và gặp phải sự cản trở của tấm mica.

Trước đó, một tài xế ở Sài Gòn cũng lắp tấm mica tương tự ngăn cách khu vực tài xế với hành khách phía sau, tuy nhiên thiết kế gọn gàng hơn một chút.

Tài xế Hà Nội và Sài Gòn tự chế ‘giáp’ trên ô tô nhận nhiều phản hồi khó ngờ - Ảnh 3.

Tài xế khác tại Sài Gòn cũng áp dụng kiểu thiết kế như vậy trước đó trên chiếc Innova.

Thử nghiệm bộ phận chống cướp tự chế trên taxi. Nguồn: Thanh Nguyen.

Sau khi những hình ảnh và video thử nghiệm bộ phận này được đăng lên mạng xã hội, đa số ý kiến bình luận đều chê sáng kiến này là "hàng mã". Chỉ có một số ít người công nhận lợi ích và ủng hộ nhân rộng trên nhiều xe để bảo vệ tài xế.

"Cảm thấy không an toàn cũng không hiệu quả tí nào," một người nhận xét.

"Để người lái được bảo vệ an toàn, các cụ cứ lấy nguyên mẫu các nước phát triển áp dụng giúp em. Dù gì họ cũng đã mất công nghiên cứu rồi mới đưa ra ứng dụng," người khác đưa ra lời khuyên.

Ở một số quốc gia, khoang tài xế taxi ngăn với khoang hành khách bằng vách ngăn mica kín mít, chỉ hở một số lỗ để giao tiếp, hoặc vách có những thanh ngang bằng kim loại. Tài xế được bảo vệ tối đa.

Tài xế Hà Nội và Sài Gòn tự chế ‘giáp’ trên ô tô nhận nhiều phản hồi khó ngờ - Ảnh 5.

Một kiểu tấm chắn dành cho tài xế taxi ở nước ngoài.

Tài xế Hà Nội và Sài Gòn tự chế ‘giáp’ trên ô tô nhận nhiều phản hồi khó ngờ - Ảnh 6.

Một kiểu bảo vệ khác bằng tấm mica dày.

Tài xế Hà Nội và Sài Gòn tự chế ‘giáp’ trên ô tô nhận nhiều phản hồi khó ngờ - Ảnh 7.

Taxi tại Trung Quốc dùng hẳn tấm chắn bằng kim loại.

Vài người có nhận định tích cực hơn. Có người bình luận: "Như vậy cũng tốt quá rồi. Tuy không đảm bảo được an toàn 100% nhưng làm cho bọn cướp khó khăn hơn, chùn tay hơn, cho lái xe có cơ hội phản ứng lại."