Video ghi lại chiếc Lexus LX570 mang 2 biển số đang thu hút sự chú ý trên mạng xã hội. Cụ thể, xe mang biển số trắng (dành cho cá nhân và doanh nghiệp) 30A-058.68 phía sau, và biển số xanh (dành cho các cơ quan hành chính sự nghiệp) 80A-058.79 phía trước. Video ghi lại tại sân chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam. 

Bài đăng nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng với hơn 3.000 lượt bày tỏ cảm xúc, hơn 400 lượt bình luận và hơn 300 lượt chia sẻ. Tại Việt Nam, một phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chỉ được cấp 2 biển số, nhưng phải cùng màu và seri biển số để gắn phía trước và sau. Việc có 2 biển số, trong đó có một biển xanh và một biển trắng, khác seri biển số là trái với quy định của pháp luật.

Xe Lexus LX570 mang 2 biển số tại chùa Tam Chúc, Hà Nam. Video: Đàn Đá.

Một người dùng cho hay: "Biển số trắng 30A, đầu số 0 được cấp vào cuối 2013, thời điểm ấy chưa ra mắt dòng Lexus LX570 này".

Theo khoản 5 Điều 16 Nghị định 46/NĐ-CP, người điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung nếu thực hiện hành vi quy định tại Điểm d, Điểm đ Khoản 5 Điều này bị tịch thu Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy đăng ký xe, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng;...

Ngoài ra, chủ phương tiện vi phạm quy định như đối với hành vi sử dụng hai biển số nêu trên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 7 Điều 30 Nghị định 46/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo khoản 7 Điều 30, phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô không chấp hành việc thu hồi Giấy đăng ký xe; biển số xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định;...


Tài tình xe sang Lexus LX570 mang hai biển xanh và biển trắng xuất hiện tại tỉnh Hà Nam - Ảnh 2.