Chuyện các hãng xe ít tên tuổi của Trung Quốc sử dụng chất xám tới từ những thương hiệu quốc tế đã không còn là chuyện gì đó lạ lẫm. Nhờ luật bản quyền và sở hữu trí tuệ lỏng lẻo mà không ít hãng xe quốc tế phải chịu thiệt thòi khi không thể đòi lại quyền lợi dù thiết kế các dòng sản phẩm của họ bị đạo nhái trắng trợn.

SUV mới của Trung Quốc sắp ra mắt, nhìn nét vẽ sương sương là biết nhái Toyota Land Cruiser - Ảnh 1.

Những tưởng sau khi Land Rover chiến thắng sau cuộc chiến bản quyền liên quan tới Range Rover Evoque kéo dài 5 năm trời đằng đẵng thì vấn nạn đạo nhái trong làng xe Trung Quốc sẽ hạn chế lại nhưng thực chất mọi chuyện vẫn… đâu vào đấy. Mới đây ảnh đăng ký bản quyền (đã được thông qua!) của một chiếc SUV Trung Quốc tại thị trường nội địa nước này lại làm cộng đồng mạng dậy sóng vì gần như copy nguyên gốc chiếc SUV Toyota Land Cruiser danh tiếng.

Cụ thể, chiếc SUV có tên L4600 nhái Land Cruiser tới từ một thương hiệu ít tiếng tăm là Hengtian. Hãng đã công bố xe từ 2016 nhưng tới giờ mới chuẩn bị mở bán, có lẽ là để vượt qua các rào cản pháp lý? Bên cạnh thiết kế, xe thậm chí còn sử dụng nhiều trang bị y hệt như hệ thống treo 4 điểm phía sau cùng xương đòn kép độc lập phía trước.

SUV mới của Trung Quốc sắp ra mắt, nhìn nét vẽ sương sương là biết nhái Toyota Land Cruiser - Ảnh 3.

Quan sát thật kỹ, ta cũng chỉ có thể nhận thấy tản nhiệt và đèn pha trên mẫu xe Trung Quốc khác bản gốc mà thôi. Chính điều này cũng khiến cả cư dân mạng Trung Quốc cảm thấy không chấp nhận nổi chiếc SUV.

Tất nhiên, do không có bản quyền từ Toyota nên Hengtian không thể sử dụng động cơ V8 của bản gốc, thay vào đó họ chỉ có thể nhờ tới bản 4.6L do một công ty Trung Quốc tên Futai Power chế tạo với công suất cực kỳ khiêm tốn so với mặt bằng V8 chung ở 286 mã lực. Hộp số là loại tự động nhưng chưa rõ bao nhiêu cấp và ta cũng không nên kỳ vọng quá nhiều vào một chiếc xe "sáng tạo" và "độc đáo" thế này.

Tham khảo: CarBuzz

SUV mới của Trung Quốc sắp ra mắt, nhìn nét vẽ sương sương là biết nhái Toyota Land Cruiser - Ảnh 5.