Ngày 22-1, trao đổi với PV Báo ANTĐ, đại diện Đội CSHS (CAQ Hoàng Mai) cho biết, đơn vị này vừa điều tra, làm rõ một vụ trộm có nhiều tình tiết đáng chú ý trên địa bàn.

Cụ thể, vào tháng 4-2018, đối tượng Nguyễn Văn Đạo (SN 1974, trú tại xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) làm nhân viên thử việc tại một gara ô tô trên phố Định Công (quận Hoàng Mai).

Trong thời gian Đạo làm việc, anh H.T (SN 1981, trú tại Đại Kim, Hoàng Mai) đã đưa xe ô tô hiệu Land Cruiser Prado vào bảo dưỡng.

Sửa ô tô cho khách, tiện thể... đánh chìa rồi nửa năm sau trộm xe - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Văn Đạo

Vào thời điểm đó, có một khách hàng khác nhờ Đạo đánh hộ chìa khóa xe, song đối tượng này lại đánh nhầm chìa của anh H.T. Dù biết nhầm, song Đạo không giao trả chiếc chìa đánh thêm, mà cất đi. Sau một thời gian, Đạo nghỉ việc tại gara, và đi làm ở một số nơi khác.

Tới tháng 12-2018, Đạo ngồi uống nước ở phố Đặng Xuân Bảng (Hoàng Mai), thì tình cờ nhìn thấy chiếc xe Land Cruiser Prado của anh H.T đi từ bãi xe ra. Chợt nhớ tới chiếc chìa khóa đánh thêm từ hơn nửa năm trước, Đạo nảy ý định lấy trộm xe ô tô.

Đối tượng này liền gọi cho Đỗ Khắc Sơn (SN 1971, trú tại Hà Nội, đã có 1 tiền án về tội làm giả con dấu tài liệu), đề cập việc bán một chiếc xe ô tô "không rõ nguồn gốc", và được thống nhất mức giá 400 triệu đồng.

Hôm sau, Nguyễn Văn Đạo ngồi phục ở quán nước, rồi bám theo anh H.T và biết rằng, vào buổi trưa, người đàn ông này có thói quen đỗ xe ô tô ở bãi đất trống gần nhà, ở phố Đại Từ.

Sửa ô tô cho khách, tiện thể... đánh chìa rồi nửa năm sau trộm xe - Ảnh 2.

Chiếc xe Toyota Land Cruiser Prado (hình ảnh minh họa)

Ngày 8-1-2019, Đạo mang theo kìm (để tháo BKS xe) cùng chiếc chìa khóa đánh thêm từ trước, rình mò ở khu vực anh H.T thường đỗ xe vào buổi trưa. Để tránh camera của cửa hàng ở cạnh, Đạo đã đi lòng vòng qua nhiều con ngõ, rồi trèo tường để tiếp cận chiếc xe. Khi anh H.T vào trong nhà, Đạo liền dùng chìa khóa đánh thêm mở cửa xe, rồi lái chiếc ô tô Land Cruiser Prado tới đường Võ Chí Công, tháo BKS của xe và giao cho Đỗ Khắc Sơn, thương lượng bán với giá 400 triệu đồng.

Giải thích cho việc "không rõ nguồn gốc", Đạo nói với Sơn rằng, đây là chiếc xe cầm cố ở ngân hàng, sau khi Sơn bán được xe thì sẽ chuyển tiền cho Đạo. Sau đó, kẻ trộm ô tô này đi về Hải Dương.

Thông qua đầu mối thu mua xe không rõ nguồn gốc, chiếc ô tô nói trên đã được bán với giá 470 triệu đồng.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của nạn nhân H.T, Đội Cảnh sát Hình sự (CAQ Hoàng Mai) đã tích cực vào cuộc điều tra. Vụ việc có nhiều yếu tố gây khó khăn như: Nạn nhân và đối tượng trộm cắp gần như không quen biết nhau; Hành vi trộm xe được thực hiện sau hơn nửa năm nạn nhân đưa xe vào gara và bị đánh chìa mà không hay biết...

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, dựng lại các mối quan hệ, đầu mối sự việc, các trinh sát đã dò ra nghi can là Nguyễn Văn Đạo, qua đó, bắt giữ tên trộm này, và làm rõ toàn bộ "đường đi" của chiếc xe bị lấy trộm.